Hàn Quốc đầu tư 450 tỷ đô cho ngành bán dẫn nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ

Hàn Quốc đang có kế hoạch đầu tư khoản tiền 450 tỷ đô cho ngành sản xuất chất bán dẫn để đứng cạnh với Trung Quốc và Mỹ trong tương lai. Trước bối cảnh thiếu hụt chip toàn cầu, đây là một quyết định vô cùng đúng đắn của Hàn Quốc.

Trong những báo cáo gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã hé lộ một sự đầu tư & hợp tác với 153 công ty của Hàn Quốc để triển khai gói đầu tư 450 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn. Kế hoạch đầu tư trên sẽ kéo dài trong 10 năm và tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho các công ty bán dẫn. Những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thương vụ này chính là Samsung và SK Hynix. Không chỉ riêng Hàn Quốc, các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc cũng liên tục đầu tư cho ngành bán dẫn của quốc gia. Nếu như Hàn Quốc không làm điều tương tự, họ sẽ là người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua sản xuất chất bán dẫn.

Hàn Quốc

Theo như kế hoạch, Samsung sẽ chi hơn 151 tỷ USD cho lộ trình từ 2021 đến 2030 để mở rộng nhà xưởng sản xuất chip bán dẫn. Còn hãng SK Hynix sẽ triển khai gói 97 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy có sẵn, bên cạnh đó còn có gói 106 tỷ USD dùng để xây thêm 04 nhà xưởng tại thành phố Yongin. Samsung và SK Hynix là những hãng sản xuất chip nhớ, chất bán dẫn, DRAM, NAND Flash hàng đầu tại Hàn Quốc, điều này có nghĩa là họ đang đầu tư cho tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn. Thế nhưng, thế mạnh của Hàn Quốc vẫn là sản xuất chip nhớ cho RAM,  những chip Logic như CPU, GPU, SoC,… họ chưa đủ sức mạnh thuyết phục.

Hàn Quốc

Khi nhắc đến ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, TSMC vẫn là cái tên gây “hoang mang” vì độ lớn của công ty. Việc Hàn Quốc liên tục đầu tư cho các công ty sản xuất bán dẫn có lẽ để phục vụ cho việc thu hút thêm khách hàng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng chất bán dẫn tăng cao. Hy vọng rằng với gói đầu tư khổng lồ của Hàn Quốc, ngành bán dẫn sẽ có sản lượng cao, giải đáp được toàn bộ nhu cầu thiếu hụt toàn cầu.

Nguồn: TechPowerUp