Thế hệ Card màn hình AMD Radeon RX 5700 được AMD giới thiệu ra thị trường cách đây không lâu và có một phiên bản biến thể là AMD Radeon RX 5700 XT. Thực chất thì cả hai phiên bản này có thiết kế giống nhau, sử dụng chung die silicon, chung một kiến trúc đồ hoạ Navi 10 (7nm), chung Vram GDDR6 GB và thậm chí còn sử dụng cả Controller điều chỉnh điện áp trên PCB. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ là Radeon RX 5700 bị vô hiệu hoá (disable) một số nhân xử lý (stream processor) bên trong và AMD giảm một chút xung nhịp để hợp lý hơn.

AMD giảm hiệu năng của Radeon RX 5700 nhờ sự can thiệp đến từ phần mềm (BIOS), chính vì điều đó người sử dụng có thể cài BIOS của Radeon RX 5700 XT cho Radeon RX 5700 để tăng thêm hiệu năng. Theo như lý thuyết, bản BIOS của RX 5700 khi được cài đặt lên RX 5700 XT thì không có chuyện gì xảy ra trừ việc mức điện áp trần (power limit) sẽ thấp hơn, vẫn giữ nguyên 2560 nhân xử lý. Ngược lại, bản BIOS của RX 5700 XT khi cài lên RX 5700 thì sẽ tăng mức điện áp trần (power limit) và xung nhịp lên cao hơn, số nhân xử lý không có gì thay đổi (vẫn là 2304 nhân). Như vậy thì khi RX 5700 cài đặt BIOS của RX 5700 XT sẽ có lợi thế hơn về xung nhịp và điện áp, điều này cũng giúp cho RX 5700 tăng được hiệu năng kha khá.

TechPowerUp đã thử nghiệm việc này, họ đã cài BIOS của RX 5700 XT lên RX 5700 có sử dụng chung thiết kế PCB gốc. Những card màn hình được thiết kế riêng (custom-design PCB) cũng có khả năng cài BIOS cho nhau, miễn là bạn phải tìm đúng bản BIOS cho thiết kế PCB đó.

TechPowerUp cũng giúp người sử dụng tìm được bản BIOS cho RX 5700 nhanh chóng. Nếu như các bạn sử dụng RX 5700 có PCB gốc thì các bạn hãy sử dụng BIOS này (đã được TechPowerUp thử nghiệm).

Nếu card của các bạn có thiết kế PCB khác thì các bạn hãy truy cập vào đây để tìm kiếm. Cách tìm kiếm các bạn có thể đối chiếu các cổng I/O phía sau card màn hình hoặc dãy số ID trên PCB.

TechPowerUp cũng test nhanh hiệu năng của RX 5700 khi được cài BIOS của RX 5700 XT, cụ thể như sau: Hiệu năng của RX 5700 tăng 7%. Nếu như bạn can thiệp bằng cách đẩy mức điện áp trần (power limit) lên tối đa thì hiệu năng sẽ tăng thêm khoảng 2%, tính tổng lại chúng ta có thêm khoảng 9% so với bản BIOS gốc mà AMD cài đặt. Con số 9% không quá cao với những ai biết OC card màn hình, đây chỉ là con số tương đối bình thường, thế nhưng lợi thế lớn nhất nằm ở chỗ đây là bản BIOS chuẩn nên hoạt động vô cùng ổn định. Thay vì việc các bạn phải chỉnh từng thông số để ép xung, test hiệu năng sao cho ổn định thì các bạn chỉ cần vài thao tác để cài đặt BIOS mà thôi. Nếu các bạn chưa biết cách cài BIOS thì các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của TechPowerUP tại đây!