IBM 2nm: “50 tỷ bóng bán dẫn” bỗng chốc thu bé lại bằng móng tay

IBM 2nm đã được giới thiệu chính thức tới thị trường bởi hãng sản xuất máy tính IBM lừng danh trên thế giới. Đây không chỉ là sản phẩm mới, chúng còn là cuộc cách mạng trong ngành sản xuất bán dẫn cho máy tính.

Trong khi thế giới đang xoay quanh các tiến trình phổ biến như 5nm/ 7nm/ 12nm/ 14nm thì IBM đã nhanh chóng đi đến tiến trình 2nm với nhiều sự đột phá. IBM 2nm chính là sản phẩm đầu tiên trên thế giới đạt được kích thước này và chúng đã giúp IBM bỏ xa lại các đối thủ khác trên thị trường. Nếu như thương lượng thành công, Intel chính là người được hưởng lợi từ IBM 2nm vì hãng sẽ có thêm động lực để đánh bại đối thủ TSMC trên thị trường sản xuất chip.

IBM 2nm

Theo như chia sẻ của IBM, tiến trình 2nm mới sẽ được trang bị 50 tỷ bóng bán dẫn và kích thước của chúng chỉ tương đương với móng tay. Thậm chí, hãng còn tự tin cho biết rằng những linh kiện nhỏ trên Chip còn bé hơn cả một chuỗi ADN. Với những thay đổi vượt bậc, IBM đã tự tin để bỏ lại tiến trình 5nm trên thị trường. Nếu so sánh về mặt hiệu suất thì chúng có thể cải thiện tới 45% so với tiến trình chip 7nm và tiết kiệm điện hơn 75%.

IBM 2nm

Trong quá khứ, công nghệ thiết kế FinFET đã rất thành công, đặc biệt là trên tiến trình 22nm. Thế nhưng câu chuyện của FinFET đã gặp phải nhiều vấn đề khi tiến trình ngày càng được thu nhỏ. Nhận biết được khó khăn của FinFET, IBM đã mạnh tay để đầu tư cho dự án nghiên cứu “Seven Nanometers and Beyond” trị giá 3 tỷ USD. Rất may mắn, Seven Nanometers and Beyond đã có giá trị và thành công trong thời đại mới.

IBM 2nm

Hiện tại, phía IBM vẫn giấu các thông tin liên quan đến tiến trình 2nm vì họ sợ bị vị thế trên thị trường. Chúng ta sẽ không thể biết được vật liệu sản xuất chip, không biết được mật độ bóng bán dẫn. Nếu như chuyện diễn ra theo chiều hướng tích cực thì Intel sẽ là người hưởng lợi lớn nhất vì họ đã đàm phán với IBM. Khi Intel có trong tay công nghệ tiến trình 2nm, hãng sẽ tự tin hơn khi đứng trước TSMC – ông trùm đúc chip. Thế nhưng, tiến trình IBM 2nm sẽ được triển khai sản xuất vào năm 2024, đây cũng là lúc TSMC rục rịch đưa 2nm tới thị trường. Các ông lớn trong ngành đúc chip sẽ có cuộc so găng khốc liệt.

Nguồn: TechPowerUp