Home News - Tin tức Intel 10nm” Cannon Lake đã bị ngừng hỗ trợ…

Intel 10nm” Cannon Lake đã bị ngừng hỗ trợ…

149
0

Mặc dù hiện nay Intel vẫn đang triển khai thế hệ CPU 14nm++ trên dòng máy tính để bàn phổ thông nhưng thế hệ CPU Intel 10nm đã bị “ngừng” hỗ trợ. Dòng CPU Intel 10nm đầu tiên của Intel có mã là Cannon Lake nhưng khi Intel ra mắt thì chúng không được làm rầm rộ và chẳng có ai biết đến chúng. Có lẽ khi các bạn đọc đến đây, các bạn vẫn nghĩ Ice Lake là thế hệ CPU 10nm đầu tiên của Intel, tuy nhiên điều này không phải!.

Thế hệ Intel Cannon Lake ra mắt trong sự im lặng và số lượng người sử dụng thế hệ Connon Lake 10nm cũng không nhiều, chúng ít đến nỗi Intel tự tin chấm dứt hỗ trợ mà chẳng cần đắn đo. Trước đây, thế hệ Cannon Lake 10nm được Intel đặt rất nhiều niềm tin và kỳ vọng vì chúng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 10nm hiện đại của Intel. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Intel đã cắt giảm toàn bộ thế hệ Cannon Lake 10nm và chỉ có một dòng CPU được tung ra thị trường là Core i3-8121U. Nếu như các bạn nhìn vào cách đánh mã và hậu tố, các bạn sẽ thấy Core i3-8121U là thuộc dòng tiết kiệm điện và chúng vẫn có iGPU đi kèm. Tuy nhiên, Core i3-8121U lại không như các bạn đang tưởng tượng, Intel đã “lược bỏ” iGPU đi kèm và chúng chỉ bán cho thị trường láng giềng – Trung Quốc.

Với một số phận bị hắt hủi, Cannon Lake 10nm đã bị Intel nhiều lần lên kế hoạch khai tử và công văn chính thức chỉ cách đây không lâu. Tuy nhiên khi bị khai tử, không rõ vì lý do nào đó mà driver GPU Intel Cannon Lake 10nm vẫn hoạt động tốt trên Linux và nền tảng này hỗ trợ rất ổn định. Thế nhưng, số phận của Cannon Lake 10nm tiếp tục bị Intel “đày đoạ” thêm, hãng quyết định loại bỏ hỗ trợ iGPU trên Cannon Lake – thứ vốn đã không có trên sản phẩm. Nghe đến đoạn này thì chắc hẳn các bạn sẽ không hiểu gì đúng không? Điều này không ảnh hưởng đến người sử dụng vì có quyết định loại bỏ hỗ trợ hay không cũng không có sự khác biệt, tuy nhiên đối với những nhà phát triển phần mềm trên Linux thì lại là một câu chuyện lớn. Việc loại bỏ hỗ trợ iGPU trên Connon Lake giúp các nhà phát triển giảm số lượng code của driver xuống dưới 11.000 dòng.

Đối với Intel, Ice Lake vẫn là dòng CPU 10nm “đầu tiên” của hãng được cung cấp cho người dùng phổ thông và sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, Intel cũng không thể quên được Cannon Lake – một sự thất bại trên thị trường CPU phổ thông. Nếu như thị trường Trung Quốc không tiếp nhận những CPU Core i3-8121U cho dòng máy ideapad thì có lẽ Cannon Lake 10nm sẽ không nằm trong tâm trí của Intel.