Intel Alder Lake: Laptop Gaming sẽ có tới 24 luồng

Intel Alder Lake – sản phẩm đã được Intel ấp ủ suốt nhiều năm qua đang dần được thương mại hoá trong năm 2021.

Alder Lake – thế hệ CPU lai của Intel tiếp tục lộ thêm rất nhiều thông tin mới liên quan đến các thông số cụ thể của bộ vi xử lý. 

Đầu tiên, Intel Alder Lake sẽ tấn công thị trường “dứt khoát” với 19 mã sản phẩm khác nhau và chúng sẽ trải dài từ Laptop cho đến máy tính bảng có điện năng tiêu thụ cực thấp. Sau đó, các mã Alder Lake sẽ tấn công vào thị trường máy tính để bàn, nơi mà các CPU truyền thống đang thay nhau thống trị. Trước mắt sẽ chỉ có Alder Lake cho máy tính Laptop và máy tính để bàn sẽ phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian. Mức độ tiêu thụ điện năng của CPU Alder Lake sẽ từ 5W cho đến 55W.

Intel Alder Lake

Về mặt thiết kế, CPU Intel Alder Lake sẽ sử dụng một thiết kế đặc biệt để sắp xếp lại không gian của các chip bên trong và đi kèm với đó là kiến trúc big.LITTLE hoàn toàn mới. Alder Lake sẽ được cấu tạo bảo các nhân truyền thống và đan xen với các nhân Atom, nhìn chung thì thiết kế của chúng đang tương tự với chip ARM trên các mẫu điện thoại di động, Macbook M1,… Sự kết hợp hài hoà giữa các nhân hiệu năng cao và nhân tiết kiệm điện sẽ giúp Intel Alder Lake đa dụng hơn trong mọi công việc.

Intel Alder Lake

Để đảm nhiệm việc cung cấp hiệu năng chính, Intel đã trang bị các nhân Golden Cove hiệu năng cao và chúng đã được cải thiện IP, cải thiện khả năng xử lý tác vụ nặng,…  Bên cạnh đó, các nhân nhỏ Gracemont sẽ giúp cho CPU cân bằng tốt điện năng tiêu thụ khi phải thực hiện các tác vụ cơ bản, nhẹ nhàng,…

Intel đang phát triển GPU Xe và chúng sẽ được trang bị trên Intel Alder Lake và chúng sẽ được trang bị phiên bản có 96 EU. Tuy nhiên, cấu hình cụ thể sẽ được thay đổi để phù hợp với điện năng tiêu thụ cũng như phân khúc sản phẩm.

Intel Alder Lake

Theo như dự đoán, thị trường gaming sẽ đón nhận một mẫu CPU Alder Lake với 6 nhân lớn/ 8 nhân nhỏ và TDP từ 20W đến 45W. Chúng hứa hẹn sẽ thay thế các mẫu CPU x86 truyền thống trên thị trường.

Nguồn: Tech Power Up