Intel Alder Lake-S: Tạm biệt Socket LGA 1200 nhé!

176
0

Hiện nay, Intel đang triển khai thế hệ CPU Comet Lake-S thứ 10 trên thị trường và những thông tin liên quan đến thế hệ thứ 11 đang “hiếm hơn vàng”. Tuy nhiên, chúng ta lại có hẳn thông tin liên quan đến thế hệ CPU thứ 12 của Intel với mã Alder Lake-S, điểm nổi bật nhất của thế hệ Alder Lake-S đó chính là sử dụng Socket LGA 1700.

Trang công nghệ Videocardz đã mang đến rất nhiều thông tin thú vị xoay quanh dòng CPU Alder Lake-S thế hệ thứ 12 của Intel. Cụ thể các thông tin như sau, CPU Alder Lake-S sẽ có kích thước to hơn rất nhiều so với các dòng CPU Intel Core trước đây. Theo như hình ảnh chia sẻ, thế hệ Alder Lake-S sẽ có kích thước 37.5×45.0mm (dài hơn sản phẩm cũ 7.5mm) và CPU bây giờ sẽ có hình chữ nhật thay vì hình vuông. Việc tăng kích thước của CPU cũng là một điều dễ hiểu, Intel sẽ có thêm nhiều khoảng trống để nhồi thêm nhân và có thêm chân kết nối để tăng nguồn cung cấp năng lượng.

Không chỉ thay đổi về mặt kích thước, dòng CPU Alder Lake-S cũng được thay đổi về mặt thiết kế và đây là đột phá lớn nhất. Đối với thế hệ CPU thứ 12, Intel sẽ sử dụng công nghệ “kiến trúc lai”, điều này đồng nghĩa với việc CPU Alder Lake-S sẽ là sự kết hợp của nhân Golden Cove hiệu năng cao và nhân Gracemount tiết kiệm điện trên cùng một die. Hiện nay, Intel đang rất tích cực kiểm tra và thử nghiệm hiệu suất của kiến trúc lai và chắc chắn Alder Lake-S sẽ là dòng CPU dành cho máy tính để bàn đầu tiên được thừa hưởng công nghệ đó.

Những fanboy Intel đã quá ngán với kiến trúc 14nm++ trên thị trường hiện nay, đối với Alder Lake-S, Intel sẽ triển khai chúng dưới tiến trình 10nm SuperFin mới nhất của hãng. Tiến trình 10nm của Intel được đánh giá rất cao khi số lượng bóng bán dẫn tăng một cách đáng kể, ngoài ra kiến trúc cũng được thay đổi thuật toán nhiều để tăng hiệu năng tổng thể. Theo như những thông tin chia sẻ, dòng CPU Alder Lake-S sẽ có tối đa 16 nhân/32 luồng (tương đương với Ryzen 9 5950X) thay vì chỉ có tối đa 10 nhân/20 luồng như hiện tại.

Đối với Socket LGA 1700 hoàn toàn mới, Intel cho biết rằng họ sẽ hỗ trợ 3 đời CPU với khởi đầu là Alder Lake-S. Ngoài ra, việc hỗ trợ RAM DDR5 cũng sẽ có mặt trên nền tảng CPU Alder Lake-S mới này của Intel. Tuy nhiên, từ nay đến lúc ra mắt CPU Alder Lake-S vẫn còn rất xa, chúng ta vẫn phải trung thành với tiến trình 14nm++ và RAM DDR4 khoảng gần 2 năm nữa…