Intel Alder Lake sẽ sử dụng Foveros 3D và tối đa tới “16 nhân”

Ngay sau khi ra mắt Comet Lake-S tới thị trường thì Intel cũng rục rịch chuẩn bị cho các thế hệ CPU tiếp theo của hãng trong tương lai. Những thông tin được hé lộ tiếp theo đó chính là thế hệ Chip Alder Lake của Intel (được đồn đoán là thế hệ thứ 12 – tức là sau Rocket Lake 11th). Thế hệ Alder Lake này sẽ là một cuộc cách mạng vô cùng lớn của Intel khi họ thay đổi thiết kế của Chip một cách mạnh mẽ.

Cụ thể dòng sản phẩm CPU Alder Lake có thể sử dụng công nghệ đóng gói xếp chồng Foveros 3D và kết hợp với đó là nguyên tắc thiết kế Big.LITTLE của ARM (thường xuất hiện trên Chip điện thoại). Thế nhưng Intel lại quyết định thử và xây dựng phiên bản của mình bằng cách sử dụng lõi X86-64 thay vì lõi ARM – được gọi là Lakefield. May mắn rằng Chrome Unboxed đã có đươc thông tin liên quan đến Alder Lake và các thông tin sẽ được đề cập ngay dưới đây.

Theo như đồn đoán thì CPU Alder Lake có thể có tới 16 nhân và có thiết kế Chip lớn hơn so với hiện tại. Nếu chúng ta đọc lại bài viết Intel Socket LGA 1700 thì các bạn sẽ thấy thông tin này hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, trong 16 nhân của Alder Lake thì chúng sẽ được chia thành 8 nhân lớn và 8 nhân nhỏ hoạt động song song để cân bằng giữa hiệu suất và tiêu thụ năng lượng. Thiết kế của Chip Alder Lake sẽ được sử dụng công nghệ đóng gói 3D Foveros của Intel mà họ đã giới thiệu nó vào cuối năm ngoái. Những dự đoán hiện tại có thể Alder Lake sẽ được ra mắt vào giữa hoặc cuối năm 2021. Những thông tin tiếp theo sẽ được cập nhật liên tục!