Intel Arc Alchemist – 3 cổng 8-pin, chỉ ăn tối đa tới 450W

Intel Arc Alchemist đang khiến thị trường card màn hình sôi động hơn bao giờ hết. Gần đây, Intel đang hé lộ thêm rất nhiều về dòng card màn hình mới của hàng thông qua các buổi Live Stream.

Intel Arc Alchemist là tân binh mới trong mảng card đồ họa của Intel. Theo như chia sẻ của Tom Petersen: “Card đồ họa mới của Intel sẽ được xây dựng dựa trên GPU Xe-HPG với hiệu suất cao. Card màn hình sẽ sẽ sử dụng tối đa 3 đầu cấp nguồn 8-pin và có khả năng tiêu thụ năng lượng tới 450W.” Đó là những chia sẻ mới nhất của bộ phận thiết kế Intel trong buổi Livestream gần đây. Bên cạnh đó, PCB của Intel Arc Alchemist cũng dần được hé lộ, thế nhưng chưa rõ đây là phiên bản thương mại hay thử nghiệm.

Trong buổi Livestream, PCB của Intel Arc Alchemist được xuất hiện tương đối rõ ràng. Chúng ta có thể thấy rằng chúng sử dụng đến 3 cổng cấp nguồn phụ 8-pin. Nếu tính tổng khả năng cấp điện thì sẽ có tới 525W do khe PCI-e cung cấp tới 75W. Đối với dòng card màn hình có khả năng tiêu thụ năng lượng trong mức 450W thì thường đòi hỏi bộ tản nhiệt rất lớn để đảm bảo tính ổn định. Chưa rõ rằng Intel sẽ thiết kế bộ tản nhiệt như nào cho dòng card màn hình của hãng.

Intel Arc Alchemis

Trước đây, các mẫu card màn hình Intel Arc Alchemist mà hãng chia sẻ chỉ sử dụng tối đa 2 cổng cấp nguồn phụ 8-pin. Có lẽ Intel muốn tạo sự đột phát và phát huy tối đa sức mạnh của GPU nên đã trang bị thêm cổng cấp nguồn 8-pin. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các sản phẩm card màn hình của Intel sẽ có mức tiêu thụ 450W, hãng sẽ tách ra thành nhiều nhóm khác nhau. Intel đã chứng minh hiệu năng của Arc Alchemist bằng cách giới thiệu mẫu NUC 11 trong tháng 2/2022.

Trong năm 2022, Intel hứa hẹn rất nhiều về mảng card đồ họa rời dành cho game thủ trên cả nền tảng PC và Laptop.

Nguồn: Tom’s Hardware