Intel Bonanza Mine – Chip chuyên đào coin

Intel chuẩn bị công bố bộ xử lý mang tên Bonanza Mine của mình tại Hội nghị ISSCC 2022, diễn ra trực tuyến từ ngày 20/2.

Gã khổng lồ trong mảng bán dẫn đang có tham vọng bước chân vào thị trường phần cứng khai thác tiền mã hóa với bài thuyết trình về một con chip khai thác mới.

Tại Hội nghị sắp tới, Intel sẽ trình bày chi tiết về con chip mới của họ trong danh mục “Các bản phát hành chip nổi bật”. Bộ vi xử lý mang tên Bonanza Mine của Intel cho phép khai thác Bitcoin với hiệu năng cao, đồng thời tiêu thụ điện năng thấp.

ASIC – viết tắt của application-specific integrated circuit là thuật ngữ chỉ loại vi mạch với những con chip được thiết kế riêng cho một ứng dụng nhất định. Trong trường hợp này, ứng dụng là khai thác tiền mã hóa.

Bonanza Mine Intel

Chia sẻ với trang tin công nghệ Tom’s Hardware, Intel cho biết họ đã thiết kế ASIC tối ưu hóa với thuật toán SHA-256, cũng là thuật toán khai thác Bitcoin

“Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong thời gian tới”, phát ngôn viên Intel khẳng định.

Bên cạnh đó, Intel sẽ phát hành dòng card đồ họa chơi game rời đầu tiên của mình mang tên Intel Arc Alchemist nhằm cạnh tranh với Nvidia và AMD.

Trong buổi chia sẻ trực tuyến vào cuối tháng 12, người đứng đầu bộ xử lý đồ họa của Intel, ông Raja Koduri tuyên bố công ty đang nghiên cứu về phần cứng và công nghệ chuyên dụng để khai thác tiền mã hóa. Ông Koduri xác nhận rằng con chip mới sẽ hoàn toàn tách biệt với bộ xử lý đồ họa (GPU).

Vào năm 2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống xử lý chuyên biệt sử dụng đường dẫn dữ liệu mật mã SHA-256, được tối ưu hóa để khai thác Bitcoin.

Intel đào coin

Ngoài ra, Intel còn tiết lộ về việc mua 780.000 USD cổ phiếu Coinbase vào năm 2021.

Theo bản đồ khai thác toàn cầu của Đại học Cambridge, với 35.4% trên tổng số hash power (đơn vị đo lường hiệu năng mạng Bitcoin đang hoạt động), Mỹ hiện là quốc gia thống trị thị trường này.

Hiện tại thì các thông tin về Bonanza Mine vẫn còn rất ít, cũng chưa rõ liệu bộ vi xử lý này có được sớm thương mại hóa hay chỉ là một dự án nghiên cứu của Intel.

Nguồn: Tom’s Hardware