Intel đang “chật vật” với TDP của CPU Comet Lake-S 10 nhân

Hiện tại, chúng ta có rất nhiều thông tin xoay quanh dòng CPU thế hệ tiếp theo của Intel. Dòng sản phẩm mới này sẽ sớm được Intel phát hành, nó sẽ là bản nâng cấp nhẹ của thế hệ 14nm++ mà thôi nên chúng ta sẽ không có quá nhiều sự nổi bật. Tưởng chừng Intel đã tối ưu hóa tiến trình 14nm++ đạt cảnh giới “bậc thầy”, nhưng không, họ vẫn đang chật vật với TDP của CPU Comet Lake-S 10th.

Theo như thông tin mới nhất đến từ ComputerBase thì vấn đề Intel chậm giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm CPU mới chính là vì họ đang gặp vấn đề liên quan đến TDP của sản phẩm. Theo như ComputerBase, dòng sản phẩm CPU 10 nhân mới của hãng đang có TDP bị vượt hạn mức rất nhiều. Nếu như các bạn đã theo dõi các Slide của Intel chuẩn bị cho buổi ra mắt thì các bạn sẽ thấy rằng dòng CPU Core i9-10900K có TDP đạt 125W. Tuy nhiên, Intel đang “khốn khổ” vì nó nuốt tới tận 300W (gấp đôi so với những gì Intel mong muốn).

Tính tới thời điểm hiện tại, tiến trình 14nm đã được Intel sản xuất và khai thác hơn 5 năm kể từ đời Skylake. Hãng vẫn đang cố gắng tận dụng tối đa những lợi thế của tiến trình 14nm trước khi thay đổi sang tiến trình 10nm. Việc thay đổi tiến trình của Intel có phần chậm hơn so với AMD nên họ phải tìm ra cách để “rút ngắn khoảng cách” với đối thủ. Giải pháp đơn giản nhất đó chính là thêm nhân vào CPU của mình, chính vì điều đó mà CPU Core i9-10900K có tới 10 nhân/ 20 luồng. Việc bổ sung thêm nhân vào trong CPU sẽ khiến cho nó ăn nhiều điện hơn và sinh ra nhiều nhiệt hơn. Để giải quyết khó khăn đó thì chúng ta cần một tản nhiệt đủ mạnh để có thể hỗ trợ CPU phát huy tối đa hiệu năng của nó.

Thế hệ trước của Comet Lake chúng ta có Core i9-9900K (8 nhân/ 16 luồng), nó có khả năng “nuốt” đến 200W điện khi được ép xung đạt tới giới hạn. Trong khi đó, Core i9-10900K (10 nhân/ 20 luồng) nhiều hơn thế hệ trước đây 2 nhân nên việc nó “nuốt” tới 300W cũng là câu chuyện dễ hiểu. ComputerBase đã tiết lộ thông tin rằng Core i9-10900K cần tới 300W để có thể đạt được hiệu năng tối đa của sản phẩm. Đây là một thách thức rất lớn đối với Intel, nếu như Core i9-10900K khi được bán ra thị trường mà TDP 300W là thật thì có lẽ người dùng sẽ rất khó khăn để có thể “vắt sạch” hiệu năng sản phẩm.