Intel dính vào cáo buộc vi phạm bằng sáng chế công nghệ FinFET của xứ Trung Quốc

312
0

Có thể nói Trung Quốc là đất nước hay xảy ra các tranh chấp liên quan đến bằng sáng chế công nghệ nhất, mới đây chúng ta có được thông tin Apple đang dính phải cáo buộc vi phạm bằng sáng chế công nghệ “Siri” với một công ty của Trung Quốc và nay đến lượt Intel cũng phải đối mặt với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế công nghệ FinFet của Viện khoa học Trung Quốc.

Vào ngày 28/07, Microelectronics Institute of the Chinese Academy of Sciences (Học viện vi điện tử của Viện Khoa học Trung Quốc) đã gửi đơn tố cáo Intel về vấn đề vi phạm bằng sáng chế số “201110240931.5”, bằng sáng chế này có tên gọi là bằng sáng chế FinFET. Bằng sáng chế số “201110240931.5” đã được xác nhận vào năm 2011 và đến nay chúng đang được áp dụng trong việc sản xuất Transistor (bán dẫn), hiện nay phía Trung Quốc đang có ý định đòi Intel bồi thưởng 200 triệu RMB (khoảng 650 tỷ đồng).

Theo như các thông tin hiện tại thì đây có lẽ là một vụ vi phạm bằng sáng chế nghiêm trọng và chúng ảnh hưởng rất nhiều đến Intel. Trong trường hợp này Intel sẽ phải ra toà để giải quyết tranh chấp với người thưa kiện. Trường hợp xấu nhất là Intel sẽ thua kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ phải bồi thường số tiền khổng lồ lên tới 650 tỷ và đi kèm với đó là “án phạt” của đất nước Trung Quốc. Án phạt dành cho những vi phạm bằng sáng chế rất đa dạng, họ có thể bị cấm kinh doanh tại thị trường đó hoặc là không được sản xuất các sản phẩm dựa trên công nghệ sáng chế đó nữa,… tuỳ theo mức độ vi phạm.

Chúng ta có thể thấy được Intel đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn từ nội bộ cho tới ngoại bộ, trong nội bộ của Intel hiện nay đã có sự thay đổi của nhiều nhân sự, hãng đang tìm cách cải tổ lại công ty để mọi thứ đi đúng với quỹ đạo họ mong muốn. Cổ phiếu của Intel vào phiên đã giảm mạnh (16%) ngay sau khi hãng tuyên bố công ty sẽ thuê gia công Chip thay vì tự sản xuất Chip như thời điểm hiện tại. Các thông tin mới nhất liên quan đến nhà sản xuất Intel sẽ được AZPC cập nhật liên tục.