Có lẽ Intel đã thấy rằng đối thủ AMD của mình đang vươn lên mạnh mẽ trong mảng iGPU, đây chính là lúc Intel cần “tìm lại chính mình”. Hôm nay thì Notebook đã công bố hiệu năng của thế hệ iGPU mới sử dụng kiến trúc Gen 11 cõ mã là Intel Iris Plus Graphics G7.

Intel Iris Plus Graphics G7 được trang bị trong bộ vi xử lý i7-1065G7 của thế hệ IceLake, với iGPU này Intel sẽ đem ra để cạnh tranh trực tiếp với AMD Radeon RX Vega 10 iGPU (được trang bị trên Ryzen 7 2700U – Raven Ridge). Điểm hiệu năng của Intel Iris Plus Graphics G7 trong các bài test 3DMark 11 đã vượt đối thủ 16% và trong bài test 3DMark FireStrike 1080p thì vượt tới 23%. Không chỉ dừng lại ở các bài test hiệu năng cơ bản, Notebook Check còn đem Intel Iris Plus Graphics G7 vào trong một số tựa game để trải nghiệm thực tế và kết quả không ngoài mong đợi, Intel Iris Plus Graphics G7 đã đuổi kịp AMD Radeon RX Vega 10 của AMD.

Với lần cạnh tranh này thì AMD cũng đã có động thái đáp trả bằng cách hãng đã cải thiện GPU tích hợp của họ với công nghệ silicon Picasso để nâng tốc độ xung nhịp và cập nhập engine đồ họa.

Iris Plus G7 có đến 64 Gen11 execution units (tạm dịch: “đơn vị thực thi”), trong khi Radeon RX Vega 10 thì lại có 640 nhân xử lý (stream processor) sử dụng kiến trúc “Vega”. Trở lại với hiệu năng chơi game, iGPU của Intel mạnh hơn RX Vega 10 2% trong tựa game Bioshock Infinite ở độ phân giải 1080p, 8% trong game XPlane 11.11, nhưng trong game Dota 2 Reborn thì lại yếu hơn đến 12% ở độ phân giải 1080p. Có lẽ với Iris Plus G7 thì Intel chỉ mong chờ việc rút ngắn khoảng cách mà thôi, thế hệ iGPU thứ 12 Intel mới tung ra “chiêu cuối” để kết liễu đối thủ của mình.