Intel Iris Xe DG1: Yếu hơn cả card “cỏ” 4 năm về trước

Intel Iris Xe DG1 sẽ được ra mắt theo đúng lộ trình đề xuất nhưng có lẽ hiệu năng của chúng sẽ cách “khá xa” so với mong đợi của Intel và người sử dụng.

Intel đã bắt đầu nghiên cứu và sản xuất card màn hình rời để đáp ứng nhu cầu thị trường, hãng sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Nvidia và AMD. Dòng card màn hình rời của Intel sẽ có mã là Intel Xe và phiên bản đầu tiên ra mắt sẽ có mã Intel Iris Xe DG1. Theo như nhiều kết quả kiểm tra trước đây, Iris Xe DG1 đang gặp phải rất nhiều vấn đề, điển hình nhất là “ăn điện”. Có lẽ Intel đã không giải quyết được vấn đề điện năng và hãng chọn cách giảm điện năng, giảm luôn cả hiệu năng của sản phẩm.

Intel Iris Xe DG1

Tay leaker khét tiếng Tum_Apisak đã đăng tải một loạt các thông tin liên quan đến kết quả benchmark của Intel Iris Xe DG1. Kết quả của bài kiểm tra cho thấy rằng Intel Iris Xe DG1 chỉ mạnh mang với AMD Radeon RX 550 – một sản phẩm giá rẻ của AMD được ra mắt vào năm 2017. Đây là kết quả khiến nhiều người hụt hẫng vì họ có kỳ vọng rằng Intel Iris Xe DG1 sẽ mạnh ngang với Nvidia GeForce GTX 1050 Ti. Tuy nhiên, đây là sản phẩm đầu tay của Intel trên thị trường máy tính để bàn nên đây là kết quả hoàn toàn có thể chấp nhận. Chúng ta sẽ phải chờ đến các sản phẩm tiếp theo của Intel mới có kết quả khá hơn, hi vọng chỉ là một vài năm tiếp theo.

Intel Iris Xe DG1

Trong bài kiểm tra bằng Basemark GPU, cả hai cấu hình đều được thiết lập xoay quanh CPU Intel Core i3-10100F và hai card màn hình đều đến từ hãng sản xuất ASUS. Đối với cấu hình sử dụng Intel Iris Xe DG1, chúng đạt được 17.289 điểm Vulkan và cấu hình sử dụng RX 550 đạt được 17.619 điểm. Kết quả cho thấy rằng sản phẩm đầu tay của Intel có hiệu năng tương tự như AMD Radeon RX 550 giá rẻ được ra mắt năm 2017.

Có thể Intel cho ra mắt Iris Xe DG1 để đạt đúng lộ trình và không “thất hẹn” với người dùng đam mê công nghệ hoặc đây cũng có thể là một tín hiệu do thám thị trường của Intel. Các sản phẩm tiếp theo của Intel có lẽ vẫn đang trong quá trình tối ưu hóa và nâng cao hiệu năng nên bạn đừng quá buồn vì Intel Xe quá yếu, mọi thứ sẽ được cải thiện dần trong tương lai.

Intel Iris Xe DG1

Đối với Intel Iris Xe DG1, chúng sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm SuperFin cao cấp của Intel và chúng chỉ tiêu thụ 30W, tiến trình mới chính là công cụ giúp Intel giảm tải điện năng tiêu thụ. Còn AMD Radeon RX 550 được sản xuất trên tiến trình 14nm của GlobalFoundries và chúng sẽ tiêu thụ đến 50W. Nếu so sánh về mặt điện năng tiêu thụ, Intel Iris Xe DG1 đang tỏ ra ấn tượng hơn rất nhiều so với AMD.

Sản phẩm Asus DG1-4GB sẽ được trang bị GPU Intel Iris Xe Max bản cắt giảm, chúng sẽ có 640 shading unit với tốc độ xung nhịp tối đa 1500 Mhz, 4GB VRAM LPDDR4X-4266 (128-bit). Khi ra mắt, rất nhiều khả năng Intel Iris Xe DG1 sẽ được thiết lập ở mức giá 80$-95$ (khoảng 1.8-2.1 triệu đồng).

Nguồn: Tom’s Hardware