Intel Optane DIMM: Intel Optane phiên bản sử dụng khe RAM

Khi ra mắt dòng vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 7, Kaby Lake, một trong những tính năng quan trọng nhất được Intel nhắc tới là Intel Optane. Đây là dòng SSD thế hệ mới ứng dụng công nghệ 3DXPoint với mục đích làm bộ nhớ đệm cho hệ thống, giúp tăng tốc đọc ghi cho bất cứ thiết bị lưu trữ nào trên hệ thống. Việc chỉ hỗ trợ các bo mạch chủ sử dụng chipset 200-series của Intel, bao gồm X299 mới nhất, Intel Optane được tạo tiền đề để ứng dụng kết nối M.2 PCIe x2 để đạt băng thông cao nhất.

Đến bây giờ nhà sản xuất Intel tiếp tục cải tiến và nâng cấp sản phẩn Intel Optane của mình. Optane hiện nay đã có thêm phiên bản DIMM kết nối với máy tình thông qua việc sử dụng khe RAM chứ không dùng khe M.2 như trước đây nữa. Với phiên bản Optane DC sử dụng kết nối DDR4 này cung cấp cho người sử dụng tối đa lên tới 512GB bộ nhớ, đặc biệt là không bị mất dữ liệu khi mất điện. Ngoài ra nhà sản xuất Intel cũng cung cấp các phiên bản Optane DC 128GB và 256GB khác nhau đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng. Với Intel Optane DC, nhà sản xuất Intel nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hiệu năng và giá cả giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Đối với phiên bản Intel Optane DC này thì người dùng có thể gắn tối đa dung lượng lên tới 6,5TB trong một hệ thống server dual CPU, miễn là server đó sử dụng vi xử lý thế hệ Cascade Lake Xeon.

Điểm đáng nói là DIMM Optane của Intel không nhanh bằng DRAM thế nên vẫn cần ít nhất một thành DRAM trong hệ thống. Do tính chất của Optane, không phải tất cả các hoạt động trên máy tính đều được hưởng lợi từ Intel Optane, nhưng chúng lại mang lại những lợi ích cho khối lượng công việc nhất định. 3D Xpoint là công nghệ bộ nhớ mới đăng sau Intel Optane, đủ nhanh để hoạt động như những DRAM nhưng phải điều chỉnh và sắp xếp các dữ liệu theo trình điều khiển phần mềm để phù hợp với nó.

Hiện nay, giá của Intel Optane DIMM được Intel công bố lần lượt với ba phiên bản DIMM 128GB/ 256GB/ 512GB có giá 577$/ 2125$/ 6751$. Thế nhưng khi đến tay các nhà phân phối thì mức giá đội lên khá nhiều so với giá khởi điểm của Intel.