Intel Sapphire Rapids: Làm gì với 80 nhân?

Intel Sapphire Rapids bất ngờ bị lộ trên thị trường và một loạt các nhà phân tích đã xuất hiện để “giải mã” cho mẫu CPU có tận tới 80 nhân.

Theo như Blogger YuuKi_AnS chia sẻ, anh đã thấy được hình ảnh nội soi của Intel Sapphire Rapids và phân tích chúng một cách cụ thể dựa vào các thông tin hạn hẹp. Theo như phân tích, Sapphire Rapids là một dòng vi xử lý hiệu năng cao, chúng được xây dựng cho các hệ thống trung tâm dữ liệu của Intel. Điểm nổi bật nhất của dòng CPU này chính là chúng có lượng nhân rất khủng, lên tới 80 nhân thay vì chỉ là 56 nhân như các báo cáo trước đây. Với một thông số khủng, Sapphire Rapids chắc hẳn sẽ được sử dụng cho những công việc nặng và đòi hỏi sự bền bỉ trong quá trình vận hành. Nếu so sánh với dòng Intel Xeon đầu bảng của Intel thì Sapphire Rapids có số lượng nhân vượt trội hơn rất rất nhiều.

Intel Sapphire Rapids  Đây không phải là lần đầu Intel lộ các mẫu CPU có số lượng nhân lớn trên thị trường. Trong những tháng trước, Intel đã để lộ các Slide trình chiếu của dòng CPU Golden Cove với số lượng nhân lên đến 56 và TDP xoay quanh khoảnh 350W. Tuy nhiên, trong lần Sapphire Rapids bị lộ thì hình ảnh của chúng khác hoàn toàn với Golden Cove nên chắc chắn chúng sẽ thuộc phân khúc cao cấp hơn và không dành cho người dùng phổ thông.

Intel Sapphire Rapids

Về mặt thiết kế, Intel Sapphire Rapids sử dụng thiết kế Chiplet tương tự như AMD và hãng đã sử dụng công nghệ để kết nối 4 cụm chip trên die.  Mỗi cụm chip trên Sapphire Rapids sẽ được trang bị 20 nhân và nâng tổng số lên đến 80 nhân. Không rõ rằng Intel có phát triển thêm các bản biến thể khác hay không nhưng chúng ta vẫn hi vọng là có thêm phiên bản 56 nhân và 72 nhân để đáp ứng thị trường.

Intel Sapphire Rapids

Các thông tin hiện tại chỉ là dự đoán vì Intel Sapphire Rapids chưa được giới thiệu chính thức tới thị trường. Thậm chí Intel vẫn còn chưa cho biết rằng chúng được ra mắt khi nào, được trang bị bao nhiêu nhân,…. Thế nhưng, đứng trước áp lực của AMD Epyc thế hệ thứ 3, chắc chắn Intel cũng không chịu thua để mất thị trường trong mảng máy tính hiệu năng cao.

Nguồn: Techpowerup