Intel thế hệ thứ 12 – Alder Lake-S sẽ hỗ trợ DDR5 và sử dụng Socket LGA 1700

335
0

Khi Intel giới thiệu thế hệ thứ 10 Comet Lake-S và Socket LGA 1200 tới thị trường thì chúng ta có thêm rất nhiều thông tin liên quan đến thế hệ tiếp theo của hãng. Cụ thể rằng CPU thế hệ thứ 12 của Intel đã lộ thêm các thông tin, thông số và một số thay đổi mang tính “cách mạng”.

Từ khi thế hệ Skylake ra đời, 05 thế hệ CPU tiếp theo sau đó vẫn được xây dựng dựa trên kiến trúc Skylake và chúng không có quá nhiều sự nổi bật về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, thế hệ Rocket Lake (thế hệ 11) và Alder Lake (thế hệ 12) sẽ được sử dụng kiến trúc hoàn toàn mới và chúng sẽ hứa hẹn cho ra hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều.

Thế hệ CPU thứ 11 – Rocket Lake được Intel sản xuất trên tiến trình 14nm+ nhưng hãng sẽ sử dụng kiến trúc lai giữ “Sunny Cove” và “Willow Cove”, đi kèm với đó là iGPU Xe Graphics do chính hãng nghiên cứu và phát triển. Thế hệ CPU thứ 12 – Alder Lake lại có nhiều hứa hẹn hơn về mặt hiệu năng khi Intel công bố chúng sử dụng kiến trúc tích hợp giữ Golden Cove và Gracemont, đương nhiên là iGPU vẫn là Xe Graphics nhưng sẽ được nâng cấp so với iGPU trên Rocket Lake.

Intel đã xác nhận rằng thế hệ CPU thứ 11 – Rocket Lake sẽ tiếp tục sử dụng Socket LGA 1200 và thế hệ CPU thứ 12 – Alder Lake sẽ sử dụng Socket LGA 1700 với kích thước và bố cục hoàn toàn mới, chúng sẽ có kích thước hình chữ nhật thay vì hình vuông như hiện nay. Với thế hệ Socket LGA 1700, Intel đang hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng đầu tiên hỗ trợ DDR5 trên thị trường. Việc sử dụng chuẩn DDR5 sẽ là một cuộc cách mạch và là một bước nhảy vọt lớn về mặt tốc độ so với DDR4 hiện nay.

Theo như các thông tin hiện tại thì thế hệ CPU thứ 12 – Alder Lake sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm+ của Intel và chúng sử dụng thiết kế nhân “lai”. Điều này đồng nghĩa với việc CPU Alder Lake sẽ được thiết kế với nhân hiệu năng cao và nhân hiệu năng thấp trong cùng một die CPU. Dòng sản phẩm CPU Alder Lake dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021 hoặc đầu 2020.