Intel “tiên phong” RAM DDR5, AMD “chậm nhưng chắc” khi hỗ trợ RAM DDR5 vào năm 2022

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì các nhà sản xuất liên tục tìm mọi cách để cải thiện hiệu năng của sản phẩm. Thế hệ RAM DDR4 đã xuất hiện trên thị trường đã khá lâu và chúng đã được khai thác đến hiệu năng tối đa. Chính vì điều đó mà các nhà sản xuất cần chuyển sang RAM DDR5 để khai thác hiệu năng cao từ chúng. Các nhà sản xuất đã có kể hoạch cho những dự án nâng cấp thế hệ RAM DDR5 trong tương lai.

Theo nhiều nguồn tin “nội bộ” thì AMD cho biết rằng hãng sẽ hỗ trợ chuẩn RAM DDR5 vào năm 2022. Chúng ta cũng đang dần tiến đến một chuẩn RAM mới với hiệu suất hoạt động cao hơn, thế hệ RAM DDR4 5 năm tuổi sẽ dần dần được thay thế trong vòng 3 năm sắp tới. Những hãng sản xuất RAM hàng đầu như SK Hynix cũng đã hé lộ thông tin về việc sản xuất đại trà RAM DDR5 trong năm 2020. Cũng giống như DDR4, Intel khả năng cao sẽ là công ty đầu tiên sản xuất ra CPU hỗ trợ chuẩn RAM mới này, có thể là bộ vi xử lý Xeon “Sapphire Rapids”. Còn đối với đội đỏ thì AMD có thể hỗ trợ chuẩn này với CPU “Zen 4” dự kiến công bố vào năm 2021 và sẽ ra mắt thị trường vào năm 2022.

AMD “Zen 4” sẽ chuyển sang sử dụng tiến trình mới, có thể là 5nm được tối ưu hoá riêng của TSMC. Nếu đứng từ góc nhìn I/O thì đây sẽ là một cột mốc quan trọng cho đội đỏ vì nó bắt đầu hỗ trợ RAM DDR5 trên cả nền tảng desktop lẫn doanh nghiệp, LPDDR5 trên nền tảng mobile, và PCI-Express 5.0 trên tất cả nền tảng. Còn AMD “Zen 3”, dự kiến công bố vào nửa cuối năm 2020 và ra mắt vào năm 2021, thì được cho là vẫn sử dụng chuẩn DDR4, LPDDR4x, và PCI-Express 4.0. RAM DDR5 sẽ có xung nhịp trong khoảng 3200 đến 8400MHz, mật độ die chip nhớ cải thiện, và bổ sung một vài tính năng khác. Những hiệu quả mà RAM DDR5 đem đến cho chúng ta dễ dàng thấy được giống như khi RAM DDR4 ra mắt thay thế cho RAM DDR3.

Trong tương lai, hiệu suất làm việc của máy tính của chúng ta sẽ được cải thiện tốc độ rất nhiều với hệ thống RAM hiệu năng cao. Tuy nhiên khi chúng ra mắt thì người sử dụng muốn trải nghiệm sẽ phải thay đổi cả một nền tảng hệ thống máy tính để tương thích.