Home News - Tin tức Intel Tiger Lake sẽ tăng 400% dung lượng L2 Cache và tăng...

Intel Tiger Lake sẽ tăng 400% dung lượng L2 Cache và tăng thêm 50% dung lượng L3 Cache

672
0

Trong tương lai tới đây thì chúng ta sẽ được thấy dòng sản phẩm Intel Tiger Lake 10nm được công bố ra thị trường. Có lẽ dòng sản phẩm Intel Tiger Lake không chỉ đơn giản là thay đổi tiến trình mà hãng còn cân bằng lại bộ nhớ Cache của sản phẩm.

Với dòng sản phẩm Intel HEDT Skylake-X, hãng đã xây dựng lại hệ thống bộ nhớ đệm cho CPU. Cụ thể rằng hãng đã tăng dung lượng bộ nhớ đệm L2 và giảm dung lượng bộ nhớ đệm L3, ngoài ra hãng còn tăng tốc cho bộ nhớ thứ nhất và giảm tốc độ của bộ nhớ thứ hai. Thế nhưng việc thay đổi hệ thống bộ nhớ đệm này không đem lại hiệu quả như Intel mong chờ.

Theo như Geekbench, họ đã có phiên bản rò rỉ của Tiger Lake. Phiên bản Tiger Lake họ thấy rằng có 4 nhân/ 8 luồng, dung lượng L2 Cache lên đến 1.25MB cho mỗi nhân và dung lượng L3 Cache lên đến 12MB (3MB cho mỗi nhân). Còn đối với Cache L1D và L1 thì Intel vẫn giữ nguyên, chúng ta sẽ có  L1D Cache (Data) là 48KB, trong khi đó bộ nhớ L1I Cache (Instruction) là 32KB. Nếu so sánh với thông số các CPU trước đây thì chúng ta sẽ có dung lượng L2 Cache tăng 400%, dung lượng L3 Cache tăng 50%. Việc thay đổi hệ thống bộ nhớ đệm cho CPU Tiger Lake này khác hẳn với việc thay đổi trên HEDT Skylake-X (Tăng cho cả L2 Cache và L3 Cache chứ không tăng L2 Cache và giảm L3 Cache). Như vậy lần này Intel đã tăng dung lượng Cache đều cho tất cả các khu vực và hi vọng rằng nó sẽ đạt được mục đích mà Intel mong muốn.

Hiện tại thì Tiger Lake đang được thử nghiệm trên nền tảng “Corktown” (Bo mạch chủ chuyên dụng có đủ các cổng I/O và tương thích với nền tảng này). Tiger Lake đang được Intel dự kiến ra mắt lần đầu vào cuối năm 2020 đầu năm 2021 với tư cách là đàn anh của “Ice Lake” và nó sẽ là dòng CPU sử dụng tiến trình 10nm của Intel.