Intel Turbo Boost Max 3.0, Intel Heat Velocity Boost – “Quân bài chiến lược” của Intel

149
0

Thế hệ Comet Lake-S thứ 10 của Intel đã ra mắt được một thời gian nhưng khi các bạn xem các thông tin của những mẫu CPU thuộc phân khúc cao cấp như: Core i7/ i9 hoặc K-Series thì các bạn sẽ bị “bỡ ngỡ” bởi một loạt các từ khoá mới. Trên thực tế thì đây không phải là những tính năng, từ khoá mới hoàn toàn mà trước đây chúng cũng đã từng xuất hiện nhưng nay chúng mới phổ cập xuống phân khúc phổ thông.

Công nghệ Intel Turbo Boost Max là một công nghệ giúp tối ưu hoá hiệu suất làm việc của CPU Intel bằng cách “nhồi nhét” các khối lượng công việc nặng nhất vào các nhân tốt nhất được ưu tiên trong CPU (favored core). Intel Turbo Boost Max không phải là một công nghệ mới, tuy nhiên trước đây chúng chỉ có mặt trên các dòng CPU cao cấp như X-Series và XE-Series. Đến tận bây giờ Intel mới đem tính năng này xuống phân khúc CPU phổ thông như Intel Core, tuy nhiên chúng vẫn chỉ có mặt trên các dòng CPU Core cao cấp như: Core i7, Core i9.

Công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0

Intel Turbo Boost Max 3.0 được Intel giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9/2019 và chúng hoạt động bằng cách sử dụng driver và dữ liệu lưu trữ của CPU để chọn ra favored core – nhân tốt nhất được ưu tiên. Khi hệ thống đã chọn ra favored core thì từ đó trở đi chúng sẽ tự động “nhồi nhét” các công việc nặng vào các nhân đó. Tính năng Intel Turbo Boost Max 3.0 sẽ được tự động kích hoạt trên CPU được trang bị thông qua phần cứng và P-code, điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không phải mò BIOS hay tinh chỉnh gì cả. Ngoài ra, nếu các bạn muốn theo dõi chúng thì các bạn có thể sử dụng phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (XTU).

Trên thế hệ Intel Comet Lake-S, công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0 hoạt động bằng cách “nhồi nhét” khối lượng công việc lớn lên 2 favored core (2 nhân tốt nhất) của CPU. Theo như công bố của Intel thì công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0 giúp cải thiện hiệu năng đơn luồng đến 15%. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ thấy các phần mềm đòi hỏi hiệu suất đơn nhân sẽ chạy nhanh hơn và mạnh hơn, đặc biệt là tăng độ “mượt” cho hệ điều hành vì đa số các tác vụ đều là đơn nhân.

Công nghệ Intel Thermal Velocity Boost

Ngoài công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0 ra thì thế hệ Intel Comet Lake-S còn được trang bị thêm cả công nghệ Intel Thermal Velocity Boost (TvB). Công nghệ Intel Thermal Velocity Boost cho phép các nhân trong CPU có thể đạt được tốc độ Boost cao hơn so với tốc độ Turbo Boost (all-core) thông thường. Các CPU có tính năng Intel Thermal Velocity Boost sẽ đồng nghĩa với việc chúng có All-Core Thermal Velocity Boost (tăng tốc tất cả các nhân) và Single-Core Thermal Velocity Boost (tăng tốc đơn nhân).

Single-Core Thermal Velocity Boost: Giúp 02 favored core (2 nhân tốt nhất) đạt được tốc độ cao hơn so với tốc độ chúng đạt được với công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0.

Ví dụ: 02 favored core (2 nhân tốt nhất) đạt được tốc độ 5GHz với Intel Turbo Boost Max 3.0 thì Single-Core Thermal Velocity Boost sẽ giúp chúng đạt được tốc độ cao hơn nữa như 5.1GHz, 5.2GHz,…

Tuy nhiên, để công nghệ Intel Thermal Velocity Boost được kích hoạt thì các bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ cho CPU trong quá trình hoạt động. Cụ thể rằng, thế hệ Intel Comet Lake-S 10th (máy tính để bàn) sẽ kích hoạt chế độ Intel Thermal Velocity Boost khi nhiệt độ CPU dưới 70 độ C (158 độ F), còn đối với CPU Intel thế hệ thứ 10 dành cho thiết bị di động thì nhiệt độ CPU phải dưới 65 độ C (149 độ F).

All-Core Thermal Velocity Boost: Đề cập đến tốc độ Boost của tất cả các nhân có thể đạt được khi CPU hoạt động dưỡi ngưỡng nhiệt độ tương ứng (70 độ C với CPU máy tính để bàn và 65 độ C với CPU thiết bị di động).

Tóm lại, các bạn có thể hiểu rằng công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0 sẽ “nhồi nhét” khối lượng công việc nặng vào 02 nhân “ưu tú” trong CPU và tăng tốc 02 nhân đó để cải thiện thiện năng. Sau đó, Single-Core Thermal Velocity Boost sẽ tiếp tục đẩy tốc độ xung nhịp của 02 nhân “ưu tú” đó lên cao hơn nữa để cho ra hiệu năng vượt trội.