Intel XE DG1: Intel chính thức lấn sân thị trường GPU rời

Tại một buổi họp báo vào Thứ 4 vừa qua, Intel đã chính thức giới thiệu đến các nhà báo thuộc các trang công nghệ lớn sản phẩm Intel XE DG1 mới của hãng. Như vậy, sau ngày chúng ta mong chờ sản phẩm GPU rời đến từ Intel thì nay chúng ta đã được “nhìn tận mắt”.

Sau tất cả những thông tin liên quan đến Intel XE DG1 trên các kênh truyền thông thì bây giờ Intel không để người sử dụng chờ đợi lâu. Hãng đã giới thiệu tới mọi người phiên bản Intel XE DG1-LP (phiên bản tiết kiệm năng lượng) với dạng một chiếc Card màn hình hoàn chỉnh đủ các bộ phận thay vì chỉ có các thông số. Hiện tại, Intel XE DG1-LP đang được cung cấp cho các nhà cung cấp phần mềm độc lập (independent software vendor – ISV) để họ nghiên cứu và khai thác tối đa phần cứng của kiến trúc đồ họa Xe.

Intel XE DG1-LP là một phiên bản rút gọn – tiết kiệm điện năng nên nó có kích thước nhỏ và không hề yêu cầu bất cứ cổng cung cấp điện năng ngoài nào. Sản phẩm có kích thước chỉ khoảng 16cm và sử dụng nguồn điện trực tiếp đến từ khe PCI-e trên bo mạch chủ (75W). Intel XE DG1-LP sẽ sử dụng cổng kết nối PCI-e x16 nhưng chưa hề rõ nó sẽ dùng hết 16 lane hay không và cũng chưa rõ nó sử dụng chuẩn PCI-e 3.0 hay 4.0.

Thiết kế của sản phẩm Intel XE DG1-LP rất được chăm chút khi nó được trang bị LED RGB, hệ thống tản nhiệt 1 fan . Có lẽ Intel chăm chút cho phần thiết kế vì hiện tại chưa có hãng sản xuất nào nhận OEM sản phẩm cho họ nên buộc họ phải “tự thân vận động”. Sản phẩm được trang bị 1x HDMI, 3x DisplayPort (hỗ trợ xuất tối đa 4 màn hình). Ngoài ra, các thông số liên quan đến Intel XE DG1-LP vẫn được Intel giữ bí mật, họ chỉ cho mọi người tham gia sự kiện xem sản phẩm và sờ tận tay sản phẩm. Các thông số và hiệu năng của Intel XE DG1-LP sẽ được Intel bật mí trong tương lai gần khi nó đã hoàn thiện và sẵn sàng để cung cấp tới thị trường.