Intel Xe tiếp tục lộ hiệu năng khi chạy “song song”

130
0

Nhà sản xuất CPU Intel vẫn đang rất tích cực trong việc triển khai GPU Intel Xe với mục tiêu tạo hệ sinh thái riêng cho hãng. Các thông tin liên quan đến Intel Xe đã được Intel giới thiệu rất nhiều nhưng những thông tin chi tiết vẫn là ẩn số lớn trên thị trường. Mới đây, Tum_Apisak – một tay chuyên tiết lộ các thông tin của các hãng sản xuất trên Twitter đã hé lộ những thông tin “chưa từng có”.

Theo như thông tin từ Tum_Apisak lấy trên SiSoftware thì rất nhiều khả năng Intel Xe có khả năng chạy song song với nhau theo dạng dual-GPU. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều khả năng CPU Tiger Lake-U có thể chạy đa GPU với card màn hình Intel Xe. Vào năm 2019, tính năng này cũng đã từng bị những người trong ngành phát hiện ra trong một bản cập nhật Driver của Intel, tuy nhiên Intel vẫn không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào liên quan đến chúng. Rất nhiều khả năng đây chỉ là thử nghiệm của Intel và họ sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để hoàn thiện chúng.

Việc triển khai iGPU hoạt động song song với GPU rời là một điều hết sức thú vị, mặc dù hiệu năng của chúng sẽ không được cải thiện nhiều vì iGPU thường khá yếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng sẽ phát huy được tối đa hiệu năng, điển hình như công nghệ Intel QuickSync. Các kết quả Benchmark của Intel Xe trước đây chỉ toàn là kết quả của 1 GPU, duy nhất kết quả Tum_Apisak tìm thấy gần đây nhất là của 2 GPU. Với hệ thống 2 GPU, cấu hình của Intel Xe sẽ có tới 192 Execution Units (EU), 1,536 nhân shader, VRAM 6,2 GB và tốc độ xung nhịp nằm ở mức 1.25 GHz.

Hiện nay, Intel DG1 đang được đồn đoán với 96 EU và điều này hoàn toàn phù hợp với việc 96 EU còn lại là của Tiger Lake-U (giúp nâng tổng dual-GPU lên đến 192 EU). Bên cạnh đó, bài kiểm tra trên SiSoftware còn cho biết chúng được thử nghiệm trên CPU Tiger Lake-U (Phiên bản tiết kiệm điện). Có lẽ đội ngũ R&D của Intel vẫn đang ngày đêm phát triển sản phẩm và sẽ đưa chúng đến thị trường trong khoảng thời gian ngắn nhất.