Laptop Gaming trong tương lai sẽ được xây dựng trên CPU ARM và GPU GeForce RTX

CPU ARM đang nhận được rất nhiều thông tin thú vị kể từ khi Apple xây dựng chúng thành công trên dòng máy tính Mac của công ty. Đến nay, Nvidia cũng đang tích cực triển khai CPU ARM để phục vụ cho nhóm sản phẩm Laptop trong tương lai.

Theo như chia sẻ của Nvidia, họ sẽ xây dựng các mẫu Laptop Gaming sử dụng CPU ARM và GPU GeForce RTX cây nhà lá vườn. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, cùng với lúc này, những ông lớn như Microsoft, Intel, AMD sẽ dần bị loại khỏi thị trường Laptop Gaming hiệu năng cao. Thế nhưng, đó chỉ là tham vọng của Nvidia và việc hoàn thiện được giấc mơ này sẽ còn gặp nhiều khó khăn do việc làm chủ về công nghệ. Tuy nhiên, Nvidia sẽ dễ dàng đạt được giấc mơ trên do công ty có tiềm năng kinh tế cũng như trí tuệ rất tốt, mọi thứ chỉ cần thời gian.

Trong lần này, Nvidia đã thử nghiệm sức mạnh của Ray-Tracing và DLSS khi sử dụng trên nền tảng Arch Linux của chip ARM. Kết quả vượt ngoài sự mong đợi, chip ARM và card đồ họa RTX đã kết hợp ăn ý với nhau để đưa ra những con số thuyết phục. Tại sự kiện GDC 2021, NVIDIA đã sử dụng tựa game Wolfenstein: Youngblood với tính năng phản chiếu bề mặt Ray-Tracing và DLSS trên một chiếc máy tính trang bị CPU ARM MediaTek 8 nhân và card màn hình NVIDIA RTX 3060. Đây là mẫu Laptop Gaming được xây dựng trên nền tảng chip ARM và rất nhiều khả năng chúng là thành phẩm của sự hợp tác giữa hai công ty Nvidia và ARM trong suốt thời gian qua.

Dựa vào những công bố trên Video, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng thành quả của Nvidia rất xứng đáng, họ đã đem được rất nhiều tính năng chủ đạo của mình đến nền tảng chip ARM. Các tính năng được đem đến thị trường Laptop ARM cụ thể như sau:

  • Deep Learning Super Sampling (DLSS): Dùng AI để tăng fps và tạo ra hình ảnh đẹp.
  • RTX Direct Illumination (RTXDI): Cho phép nhà phát triển bổ sung các yếu tố ánh sáng vào môi trường.
  • NVIDIA Optix AI-Acceleration Denoiser (NRD): Dùng AI để render hình ảnh nhiều chi tiết nhanh hơn.
  • RTX Memory Utility (RTXMU): Tối ưu cách phần mềm sử dụng VRAM.
  • RTX Global Illumination (RTXGI): Tái tạo cách ánh sáng phản chiếu trong môi trường thật.

Laptop Gaming ARM

Trên mẫu Laptop thử nghiệm, CPU được trang bị là Chip MediaTek thuộc dòng cao cấp và sử dụng kiến trúc big.LITTLE. CPU được trang bị 8 nhân MT8195 được sản xuất dựa trên tiến trình TSMC 6 nm và hỗ trợ RAM LPDDR4x-4266. Điều này có nghĩa là nó chứa 4 nhân lớn ARM Cortex-A78 và 4 nhân nhỏ ARM Cortex-A55 để xử lý cho từng tác vụ. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có quá nhiều thông tin liên quan đến dòng chip ARM hay Laptop Gaming ARM, các thông tin tiếp tục phải đợi hãng công bố.

Nguồn: TechPowerUp