Macbook Pro và Macbook Air sử dụng chip M1 có gì khác biệt?

Trước đây, ranh giới giữa Macbook Air và Macbook Pro được Apple làm rất rõ ràng, thế nhưng thế hệ máy tính Mac sử dụng chip M1 đã có nhiều sự tương đồng. Đặc biệt, phiên bản Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 có rất nhiều điểm giống nhau và sự khác biệt chắc chỉ nằm ở “chiếc quạt”.

Có một chút kỳ lạ khi Apple ra mắt đồng thời MacBook Air 13 inch và MacBook Pro 13 inch mới, bởi vì hai chiếc MacBook có giá bán tương ứng 999 USD và 1.299 USD này có vẻ gần giống nhau. Chúng có cùng bộ vi xử lý M1 dựa trên kiến trúc ARM mới nhất của Apple, cùng một bộ nhớ và các tùy chọn dung lượng lưu trữ, cùng các cổng kết nối và màn hình cũng gần giống nhau.

Macbook Pro 13 M1

Theo The Verge, không đùa khi nói rằng sự khác biệt lớn nhất giữa MacBook Air và MacBook Pro mới chính là chiếc quạt. Và chiếc quạt này chỉ dành riêng cho MacBook Pro. Trong khi đó, MacBook Air không sử dụng quạt tản nhiệt (sử dụng hệ thống tản nhiệt thụ động).

Sự khác biệt này dẫn đến việc MacBook Pro có thể duy trì ở mức hiệu năng cao lâu hơn (do điều kiện nhiệt độ lý tưởng), khi CPU mát thì chúng có thể chạy được tốc độ xung nhịp cao lâu hơn. Công suất thiết kế nhiệt TDP được đo bằng watt là chỉ số dự đoán hiệu suất tốt hơn tốc độ xung nhịp GHz, vì có rất nhiều CPU có thể tăng tốc độ xung nhịp lên nhiều GHz cho đến khi chúng bị nóng lên.

Trong một không gian nhỏ, không có quạt tản nhiệt, những CPU này sẽ phải giảm tốc độ xung nhịp khi nhiệt độ đã lên quá cao để đảm bảo an toàn. Nhưng chúng sẽ có thể giữ ở mức xung nhịp cao lâu hơn, nếu được làm mát và có được môi trường hoạt động lý tưởng.

Về cơ bản, đó là những gì khác biệt giữa MacBook Pro chip M1 và MacBook Air chip M1, theo lời xác nhận của Apple với The Verge. Hai chiếc MacBook chip M1 được trang bị cùng một bộ vi xử lý, nhưng MacBook Pro có thêm quạt tản nhiệt sẽ giúp duy trì mức hiệu suất cao lâu hơn.

Kích thước Macbook Pro 13-inch sử dụng chip M1Kích thước Macbook Pro 13-inch sử dụng chip M1

Tất nhiên, Apple đã cố gắng để quảng cáo cho cả hai cách thiết kế của mình. Đầu tiên là ca ngợi thiết kế không quạt của MacBook Air, sau đó lại nói về giải pháp “làm mát tích cực” trong MacBook Pro.

Kích thước Macbook Air sử dụng chip M1Kích thước Macbook Air sử dụng chip M1

Mặc dù chiếc quạt có thể là khác biệt lớn nhất, nhưng giữa MacBook Air và MacBook Pro vẫn còn một số khác biệt nhỏ khác mà bạn nên biết đến. 

  • Với giá 999 USD, MacBook Air được trang bị 7 lõi GPU thay vì 8 lõi như MacBook Pro. 
  • Nhưng ở mức giá 1.249 USD, MacBook Air lại có 8 lõi CPU và 8 lõi GPU giống như MacBook Pro giá 1.299 USD.
  • MacBook Pro 13 inch có pin lớn hơn một chút (58,2Wh so với 49,9Wh), giúp thời lượng sử dụng pin kéo dài thêm 2 giờ so với MacBook Air 13 inch. 
  • Màn hình của MacBook Pro 13 inch sáng hơn một chút ở mức tối đa (500 nits so với 400 nits).
  • MacBook Pro 13 đi kèm với Touch Bar thay vì các phím chức năng vật lý. Mặc dù cả hai đều được trang bị cảm biến vân tay Touch ID. 

Có một lưu ý là cả hai chiếc MacBook mới đều chỉ hỗ trợ tối đa 16GB RAM, đây là một hạn chế hiện tại của bộ vi xử lý M1 của Apple.

Nguồn: The Verge