Máy đào Bitcoin đã mất đi vị thế trên thị trường

Máy đào Bitcoin ngày càng bị hạn chế về nguồn cung khi các hãng sản xuất bắt đầu “dừng” sản xuất, liệu đây có phải là một tín hiệu xấu cho thị trường tiền ảo BTC.

Bitmain Technologies Ltd là một trong số những hãng sản xuất máy đào tiền ảo lớn trên thế giới và hãng đã bắt đầu công bố về việc “tạm dừng” sản xuất máy đào Bitcoin. Việc sản xuất máy đào tiền ảo xuất phát từ việc Trung Quốc đang thắt chặt tiền ảo, các xưởng đào bắt đầu “xả hàng” máy đào và chúng khiến cho nguồn cung máy đào trên thị trường tăng bất ngờ.

Máy đào Bitcoin

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới cho biết họ đã ngừng bán thiết bị mới sau khi giá của các dàn “trâu cày” giảm khoảng 75% kể từ tháng 4. Bằng cách dừng bán hàng, họ tin rằng có thể giúp các nhà khai thác cũ – những người muốn rời bỏ thị trường – bán được máy với giá tốt hơn. Bitmain cũng kỳ vọng việc cắt giảm nguồn cung có thể làm tăng giá máy trong dài hạn.

Công ty này cũng khẳng định vẫn tiếp tục bán thiết bị khai thác các loại coin thay thế theo hợp đồng kỳ hạn. Phát ngôn viên của công ty xác nhận quyết định này. Hiện chưa rõ khi nào hoạt động kinh doanh máy đào Bitcoin của hãng hoạt động trở lại.

Máy đào Bitcoin

Tháng 5/2021, Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc trấn áp đối với các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Chính quyền địa phương các nơi từ phía bắc Nội Mông đến Tứ Xuyên đã hành động nhanh chóng để cắt điện tại các cơ sở khai thác. Động thái chưa từng có này đang khiến ngày càng nhiều thợ đào Bitcoin lớn từ bỏ hoạt động khai thác. Cuộc “di cư” của các trang trại khai thác Bitcoin đang làm rung chuyển thị trường điện tử trên toàn cầu. Đồng thời tại Trung Quốc, các dàn máy khai thác Bitcoin cũng được xả hàng ồ ạt.

Trên thị trường hàng cũ, các máy khai thác cao cấp của Bitmain và Whatsminer hiện được bán với giá khoảng 150 nhân dân tệ (23 USD) cho mỗi THash/giây – đơn vị tham chiếu sức mạnh tính toán của máy – giảm cực mạnh so với mức 600 nhân dân tệ trong tháng 4. Thời điểm đó, giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời địa là 64.870 USD.

Canaan Inc., công ty sản xuất máy đào Bitcoin với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Bitmain, cho biết họ sẽ tự đào Bitcoin như một cách để tối ưu lợi nhuận.

Nguồn: TechPowerUp