Micron vừa mới giới thiệu SSD Micron X100 có tốc độ nhanh nhất thế giới đạt đến tốc độ 9GB/s và sử dụng công nghệ 3D XPoint. Với tốc độ này đã giúp cho Micron X100 là SSD nhanh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại, tốc độ của SSD này nhanh gấp 3 lần so với những SSD sử dụng chip nhớ Flash NAND phổ thông.

Nếu như các bạn chưa biết quá nhiều về 3D XPoint thì trong bài viết này mình sẽ tóm tắt sơ lược lại cho các bạn. Cách đây 14 năm thì Micron và Intel đã chung tay thành lập công ty IM Flash Technologies, đây là một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển hệ thống công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện tại có một nhà máy tại Lehi, bang Utah để chuyên sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint (được Intel sử dụng trên Optane). Và vào tháng 10 năm 2018 thì Micron tiến hành mua lại lại toàn bộ cổ phần của IM Flash từ Intel. Và Intel đã bán cho Micron cổ phần của hãng thuộc các chi nhánh ở Singapore và bang Virginia vào năm 2012 thành ra hãng chỉ còn giữ cổ phần tại chi nhánh ở Utah, chuyên sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint. Chính vì điều đó mà tại sao trên thị trường hiện nay có 2 hãng đều nắm quyền sử dụng công nghệ 3D Xpoint.

Chúng ta cùng quay lại với nhân vật chính Micron X100. Đây sẽ là một SSD hướng trực tiếp đến khách hàng là những doanh nghiệp trung tâm dữ liệu. Một vài điểm nổi bật của Micron X100 chúng ta có thể kể đến như sau:

  • Tốc độ truy xuất 2,5 triệu IOPS (lệnh truy xuất mỗi giây) gấp 3 lần SSD thông thường
  • Băng thông 9 GB/s gấp 3 lần SSD thông thường
  • Độ trễ đọc/ghi thấp, tốt hơn 11 lần so với SSD thông thường
  • Hỗ trợ tăng tốc ứng dụng dành cho trung tâm dữ liệu
  • Hiệu năng cao trong thiết kế nhỏ gọn
  • Sử dụng giao tiếp NVMe tiêu chuẩn

Hiện tại mức giá của Micron X100 vẫn là một ẩn sổ, hãng chưa có bất kì động thái gì đến việc công bố giá của sản phẩm.