Mỗi ngày có tới 1 triệu PC được bán ra trên toàn cầu

Mặc kệ cho giá linh kiện máy tính tăng, số lượng PC được bán ra ngoài thị trường vẫn ở mức cao kỷ lục và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thị trường toàn cầu đang phải đối mặt với vấn đề tăng giá trên hầu hết tất cả các sản phẩm, đây là hệ lụy sau đại dịch Covid-19. Mảng máy tính PC Desktop hiện nay đang phải đối mặt với việc tăng giá thành do nguồn cung không đủ đáp ứng thị trường. Các hãng sản xuất linh kiện máy tính cũng liên tục triển khai các giải pháp mới để gỡ rối cho nguồn cung nhưng chúng cũng không giải quyết được bao nhiêu. Mặc dù là giá cả tăng, nhưng số lượng máy tính PC được bán ra thị trường vẫn ở mức cao kỷ lục. Theo như thống kê, mỗi ngày sẽ có đến khoảng 1 triệu bộ PC Desktop được bán ra và dự kiến tăng trưởng năm 2021 sẽ gần 20% (YoY). Điều này đồng nghĩa với việc PC Desktop đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu, cho dù giá cả có tăng thì vẫn có rất nhiều cần mua vì nhiều lý do khác nhau, họ không thể chờ đến khi giảm giá.

PC Gaming

Giá cả của các linh kiện máy tính tăng xuất phát bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn đến từ vấn đề “cạn cung”. Nguồn cung của bóng bán dẫn đang đạt mức báo động và thiếu hụt Chip đã diễn ra trên toàn cầu. Thậm chí, AMD còn phải hy sinh thế hệ sản phẩm tầm trung – giá rẻ để phục vụ cho phân khúc cao cấp. Ngoài ra, Card màn hình vẫn là một cái tên được nhắc đến hàng ngày, cho dù giá của BTC/ ETH có giảm nhưng giá Card màn hinh không bị tác động là bao. Có lẽ, BTC/ ETH đã không còn ảnh hưởng quá nhiều đến giá Card màn hình và mọi nguyên nhân chỉ xuất phát từ nguồn cung. Ngoài ra, đồng tiền ảo Chia Coin (XCH) cũng đang có dấu hiệu tăng và nhiều nguồn tin dự báo rằng giá thành của HDD/SSD trong tương lai sẽ tăng mạnh mẽ.

PC Gaming

Hiện tại, không chỉ có giá thành của PC Desktop tăng, thậm chí là giá thành của Laptop cũng được tăng nhẹ. Sở dĩ Laptop tăng giá chủ yếu do vấn để thiếu hụt chip trên toàn cầu, đặc biệt là các chip sử dụng tiến trình 40nm (chip âm thanh, cảm biến,…). Để giải quyết bài toàn tăng giá thì việc đầu tiên đó chính là kiểm soát nguồn cung, TSMC và các hãng sản xuất bán dẫn khác trên thị trường đang tích cực đẩy cao sản lượng!

Nguồn: TechPowerUp