Mua Intel Core i5 thế hệ 10 phải lưu ý ngay điều này!

4088
0

Intel Comet Lake đã chính thức có mặt trên thị trường và hãng đang triển khai kế hoạch bán các mẫu CPU lần lượt từ cao cấp tới thấp cấp. Các thiết kế kỹ thuật của Intel Comet Lake hiện nay đang có rất nhiều câu chuyện xoay quanh như việc Intel tận dụng CPU thế hệ Coffee Lake cũ trước đây và đổi tên cho chúng đi để tạo thành sản phẩm thế hệ mới. Thế nhưng đến nay, chúng ta đã có được nguồn tin chính xác về thiết kế kỹ thuật của Intel Core i5 thuộc thế hệ thứ 10 Comet Lake-S.

Hiện nay, Intel Core i5 thuộc thế hệ thứ 10 Comet Lake đang được phát hành dưới 02 dạng thiết kế và các thiết kế này có rất nhiều sự khác biệt về mặt vật lý. Tuy nhiên, dù chúng có khác biệt về mặt vật lý như nào đi chăng nữa thì chúng vẫn có thông số kỹ thuật giống y hệt nhau và chuẩn như công bố giới thiệu của Intel. Sản phẩm Intel Core i5 thế hệ thứ 10 được chia ra làm 02 Stepping Spec (bước thiết kế, chế tạo) là “Q0” và “G1”.

  • Stepping Spec “Q0”: Đối với Stepping Spec “Q0” thì Core i5 thế hệ thứ 10 được sản xuất dựa trên biến thể 10 nhân của Silicon Comet Lake-S với khuôn có kích thước 200mm và đi kèm với đó là cải tiến làm mỏng bề mặt của Intel, đặc biệt nhất là Silicon Die sẽ được hàn (STIM) vào IHS. Với những CPU được sản xuất dựa trên biến thể 10 nhân của Silicon Comet Lake-S này thì Intel sẽ sử dụng thuật toán để vô hiệu hoá 04 nhân nhằm tạo ra CPU 6 nhân/ 12 luồng.
  • Stepping Spec “G1”: Đối với cách sản xuất này thì được cho là “cổ” hơn so với Stepping Spec “Q0”, cụ thể là “G1” được sản xuất dựa trên biến thể 6 nhân của Silicon CometLake-S và chúng có thiết kế tương tự như khuôn của “Coffee Lake” 6 nhân. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ không được làm mỏng bề mặt, không được hàn (STIM) giữa Silicon Die và IHS mà chỉ sử dụng miếng dán nhiệt bình thường.

Nói tóm lại cho dễ hiểu thì những mẫu CPU Core i5 thế hệ thứ 10 Comet Lake-S được chế tạo theo kiểu Stepping Spec “Q0” sẽ tốt hơn về mặt thiết kế vật lý. Để biết CPU nào được sản xuất theo Stepping Spec nào thì các bạn cần phải lật đáy của chúng lên và xem thứ tự sắp xếp các chi tiết linh kiện. Bước sản xuất Stepping Spec “Q0” sẽ có các linh kiện được phân vùng rõ ràng thành 02 nhóm, trong khi bước sản xuất Stepping Spec “G1” thì tất cả “hoà” lại làm một!

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có một cách làm đơn giản hơn nữa để phân biệt chúng đó chính là nhìn mã sản phẩm được in trên IHS của CPU. Để biết mã sản phẩm nào được sản xuất theo kiểu chế tạo nào thì các bạn hãy dựa vào bảng dưới đây:

Bảng mã của thiết kế

Nhìn chung, các mẫu CPU Core i5 10400 và Core i5 10400F đều được sản xuất trên cả 02 thiết kế “Q0” và “G1”. Tuy nhiên mẫu CPU Core i5-10500/ Core i5-10600 chỉ được sản xuất trên thiết kế “G1” cũ. Còn đối với nhóm CPU K-series cao cấp như Core i5-10600K và Core i5-10600KF thì lại chỉ sản xuất trên thiết kế “Q0” hiện đại. Đó là những thông tin tại thời điểm hiện tại, chưa rõ trong tương lai Intel có thay đổi lại thiết kế hay không!