Nvidia Ampere sẽ về với tiến trình 7nm của TSMC vào năm 2021?

120
0

Trước khi thế hệ GPU Ampere của Nvidia được giới thiệu thì đã có một loạt các nguồn tin cho rằng Nvidia sẽ sử dụng tiến trình 7nm của TSMC, tuy nhiên điều đó đã sai hoàn toàn khi Nvidia giới thiệu GPU Ampere với tiến trình 8nm của Samsung. Mới đây, tờ DigiTimes có gửi một báo cáo về vấn đề Nvidia sẽ nâng cấp GPU Ampere từ tiến trình 8nm của Samsung lên tiến trình 7nm của TSMC và quy mô của cuộc chuyển đổi này sẽ vô cùng lớn.

Hiện nay, TSMC đã mở rộng nhà xưởng và nguồn cung chip 7nm của hãng đang rất dồi dào, họ đủ khả năng để đáp ứng cho rất nhiều công ty lớn khác nhau. Ngoài ra, một số đối tác của TSMC đã chuyển sang sử dụng tiến trình 5nm nên dây chuyền sản xuất 7nm đang còn nhiều chỗ trống. Việc ký được hợp đồng với Nvidia sẽ là một “thành công” rất lớn của TSMC trong việc giữ ngôi vương đúc chip trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, Nvidia lại là một đối tác tương đối khó tính nên rất nhiều khả năng TSMC đã phải “hạ giá” để đưa ra đề xuất hấp dẫn hơn so với hợp đồng của Samsung đang cung cấp hiện tại. Đối với việc chuyển đổi sang tiến trình 7nm của TSMC, Nvidia sẽ cần tương đối nhiều thời gian để giải quyết vấn đề đó vì họ phải tiêu thụ bớt số lượng chip 8nm của Samsung còn trong kho. Ngoài ra, họ cũng có thể chọn cách sử dụng tiến trình 7nm của TSMC cho những dòng GPU cao cấp hoặc hiệu suất cao hơn,….

Nếu như Nvidia sử dụng cả tiến trình 7nm và 8nm cho dòng GPU Ampere 3000-Series thì người sử dụng sẽ vô cùng đau đầu, đặc biệt là những người “kén cá chọn canh”. Không chỉ dừng lại ở đó, đội ngũ R&D của Nvidia sẽ phải hoạt động xuyên ngày đêm để thiết kế lại dàn điện, kiểm định chất lượng, hiệu năng,… nhằm tránh gặp phải lỗi “văng game” đáng tiếc như trên RTX 3080 hồi ra mắt. Nhìn chung thì việc chuyển đổi giữa các tiến trình trong quá trình sản xuất sản phẩm tương đối phức tạp, tuy nhiên nếu TSMC có mức giá hấp dẫn hơn rất nhiều thì rất nhiều khả năng câu chuyện sẽ thành sự thật.

Hiện nay, Nvidia mới chỉ cung cấp các phiên bản RTX 3000-Series phổ thông, các phiên bản thuộc dòng “nâng cấp” như: Super, Ti vẫn chưa được ra mắt, rất nhiều khả năng chip 7nm của TSMC sẽ đáp ứng vào dòng sản phẩm đó. Bằng việc đưa chip 7nm vào dòng sản phẩm mới, Nvidia sẽ vừa cải thiện được hiệu suất mà vừa hoàn toàn đúng về mặt pháp lý khi công bố chuyển đổi tiến trình. Hơn nữa là người sử dụng sẽ không “ghen tỵ” với nhau và cả tiến trình 7nm với 8nm đều có sân khấu để diễn.