Nvidia CMP 220HX – Quái vật đào coin

Nvidia CMP 220HX đang dần được hé lộ và chúng được cho là “quái vật” của làng đào tiền ảo, nhiều khả năng sẽ là GPU có tốc độ đào coin nhanh nhất trên thế giới hiện nay.

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa mới ở thời điểm hiện tại được coi là nhiệm vụ bất khả thi đối với nhiều người dùng. Trong bối cảnh giá ETH (đồng tiền điện tử có vốn hóa cao thứ 2 thị trường sau Bitcoin) vẫn đang ở mức cao, hầu hết các mẫu GPU đều đã bị dân đào tiền điện tử gom hàng với số lượng lớn. Để đảm bảo đối tượng người dùng là game thủ có thể mua được hàng, NVIDIA hiện đang rục rịch ra mắt các dòng GPU chuyên dụng cho việc đào coin có tên gọi là CMP, viết tắt của Crypto Mining Processor (Tạm dịch: Bộ xử lý khai thác tiền điện tử)

Theo thông tin được đăng tải bởi trang tin công nghệ Wccftech, Nvidia được đồn đoán là sắp ra mắt mẫu GPU có tốc độ đào coin nhanh nhất thế giới hiện nay, với tên gọi NVIDIA CMP 220HX.

Nvidia CMP 220HX

Mẫu GPU này có thể sử dụng con chip đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay của “Đội Xanh Lá” là Ampere A100, vốn được trang bị trên các dòng máy trạm siêu mạnh DGX A100 và HGX A100, phục vụ phân khúc khách hàng sử dụng các ứng dụng đặc thù như nghiên cứu khoa học, AI, Deep Learning. Hiện tại, giá bán của các mẫu GPU chuyên dụng tích hợp con chip này lên tới 11.000$, đắt đỏ hơn rất nhiều so với cả các mẫu GPU chuyên chơi game như RTX 3090.

Tuy nhiên, những đồn đoán mới nhất cho thấy NVIDIA CMP 220HX (trang bị Ampere A100) có thể sẽ có giá bán mềm hơn rất nhiều, biến thiết bị này trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các hoạt động khai thác tiền điện tử. Đáng chú ý, NVIDIA CMP 220HX sẽ sở hữu tỷ lệ băm (Hashrate) lên tới 210 MH/s khi đào đồng Ethereum (ETH) – cao gấp đôi so với tốc độ đào ETH của RTX 3090. 

Nvidia CMP 220HX

Theo NiceHash, NVIDIA GeForce RTX 3090 giúp dân đào tiền điện tử kiếm được thu nhập hàng ngày khoảng 11 USD, thậm chí có thể tối đa lên đến 13 – 14 USD nếu thực hiện một số tinh chỉnh. Để so sánh, mẫu GPU trang bị con chip Ampere A100 có thể kiếm được thu nhập hàng ngày khoảng 17 USD, hoặc kiếm được tối đa lên tới 19-20 USD nếu biết tinh chỉnh.

Sự khác biệt ở đây là GeForce RTX 3090 có giá bán niêm yết là 1499 USD và giá thực tế trên thị trường khoảng 2500- 4000 USD (nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc trong kho). Trong khi đó, nếu dân đào tiền điện tử sử dụng mẫu GPU chuyên dụng tích hợp Ampere A100 để đào ETH, họ sẽ mất tới 2 năm để hồi vốn, trước khi tính đến chuyện thu lại được lợi nhuận.

Nvidia CMP 220HX

Đây là lúc NVIDIA CMP 220HX xuất hiện. Mẫu GPU này được đồn đại là có giá 3000 USD và sẽ cung cấp tốc độ đào ETH tương tự như nguyên mẫu, mặc dù thông số kỹ thuật bị cắt giảm. Theo đó, dung lượng VRAM lên tới 40GB của mẫu GPU trang bị Ampere A100 sẽ bị cắt giảm xuống còn 5GB, nhưng vẫn giữ lại giao diện bộ nhớ 5120-bit, mang tới tổng băng thông bộ nhớ 1,6 TB/s.

Việc cắt giảm các thông số kỹ thuật trên GPU Ampere A100 cũng cho phép NVIDIA có thể sử dụng lại một số chip A100 bị lỗi cho mục đích khai thác tiền điện tử. Song cũng phải nói thêm, mọi thông tin liên quan tới NVIDIA CMP 220HX hiện vẫn đang dừng lại ở mức tin đồn và chưa được xác nhận bởi NVIDIA. 

Ở thời điểm hiện tại, bản thân cộng đồng thợ đào tiền điện tử cũng không quá mặn mà với các mẫu GPU chuyên đào coin. Nếu giá ETH lao dốc, những mẫu GPU này khó có thể thanh lý lại vì chúng không được tối ưu cho việc chơi game. Chưa kể đến, việc ETH sắp chuyển sang phiên bản 2.0 cũng khiến việc đào coin bằng GPU ‘đi vào dĩ vãng” khi giao thức PoS được ứng dụng.

Nguồn: Wccftech