NVIDIA đánh giá “thấp” hiệu quả khai thác TSMC 7nm của AMD và cái kết…

Mới đây, tờ DigiTimes đã có một bản báo cáo cao cấp khá quan trọng và chúng được giải thích bởi Chiakokhua – Kỹ sư đã nghỉ hưu. Trong bản báo cáo này có đề cập đến vấn đề Nvidia chuyển hợp đồng sang cho TSMC về vấn đề sản xuất các nút EUV 7nm và 5nm dành cho GPU, bên trong bản báo cáo có một số tiết lộ rất ngạc nhiên về các động thái mở rộng và đa dạng hoá gần đầy của Nvidia. Chúng cụ thể ra sao thì các bạn hãy theo dõi tiếp nhé!

Quay ngược lại thời gian vào tháng 7/2019, Nvidia đã chính thức công bố và ký quyết định xác nhận Samsung là nhà sản xuất GPU thế hệ tiếp theo của hãng. Ngay sau khi Nvidia công bố báo cáo đó thì 01 tuần sau AMD cũng công bố TSMC là nhà sản xuất GPU thế hệ tiếp theo với tiến trình 7nm đầu tiên, tiến trình được xây dựng trên nút TSMC N7. Các sản phẩm chủ đạo của AMD được xây dựng trên nút TSMC N7 đó chính là GPU “Navi” và “Zen 2”. Báo cáo của tờ DigiTimes tiết lộ rằng Nvidia đã “đánh giá thấp” mức độ hiệu quả mà AMD sẽ khai thác được trên nút TSMC N7 nên họ không ký hợp đồng với TSMC.

Trong khi hãng Nvidia vẫn đang thực hiện bản hợp đồng sản xuất Chip với Samsung thì hãng Apple (cũng sử dụng Chip đến từ TSMC) đã chuyển sang nút TSMC N5 (5nm) và đây chính là điều kiện thuận lợi để AMD thâu tóm lại toàn bộ sản lượng nút TSMC N7 của Apple trước đây. Không ngoài dự đoán, AMD đã có bản hợp đồng với TSMC để gia tăng sản lượng chip trên nút TSMC N7 và điều này giúp cho AMD đạt được sự nổi bật trong sản lượng đúc Chip từ xưởng TSMC Đài Loan. Khi Nvidia đã nhận ra hiệu quả mà AMD “đang nắm” thì họ đã tiến hành quyết định “đặt cược” một lần nữa với TSMC (không huỷ bỏ hợp đồng với Samsung mà song song cùng một lúc), thế nhưng dường như điều này là không thể vì AMD đã mua hết sản lượng chip trên nút TSMC N7 (bao gồm cả sản lượng dự phòng). Chính vì điều đó mà Nvidia quyết đợi thêm để sử dụng các nút tiếp theo, cụ thể là: EUV N7+ và N5 để tranh giành thị trường với AMD.

Theo báo cáo của DigiTimes thì Nvidia đã có bản hợp đồng đặt hàng “chính” nút EUV 7nm tại TSMC và nút này được xác nhận là sẽ sử dụng trên các GPU Ampere thế hệ mới của công ty sắp được ra mắt tại GTC 2020. Bên cạnh việc sử dụng nút EUV 7nm của TSMC thì Nvidia cũng sử dụng nút EUV 7/8nm của Samsung để sản xuất các mẫu GPU thấp cấp hơn để đa dạng háo sản phẩm.

Như vậy trong tương lai thì AMD sẽ áp lực hơn rất nhiều khi Nvidia cũng sử dụng cùng một tiến trình giống mình. Câu chuyện của 02 hãng sản xuất lúc này là ai tối ưu giỏi hơn ai!