Nvidia GeForce RTX 20-series “Mobile”: VRAM GDDR6 đổ bộ, xung nhịp cải thiện đáng kể

Nvidia mới đây đã cập nhập thêm các sản phẩm mới thuộc Series GPU Mobile GeForce RTX 2000 Super với một loạt các tính năng mới. Bên cạnh việc ra mắt các Models mới thì Nvidia cũng đã làm lại các Models cũ để giúp chúng có được hiệu năng cao hơn so với trước đây. Theo như ComputerBase thì Nvidia sẽ làm lại gần hết các Models GPU mobile RTX 20-series, chính vì điều đó mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều Models GPU chênh lệch thông số với nhau.

Có rất nhiều người đang bị rối loạn bởi các phiên bản GPU Mobile Nvidia trên thị trường hiện nay nên chúng ta sẽ cùng điểm lại các thông tin một chút!

Vào tháng 1/2019 thì Nvidia đã chính thức giới thiệu GPU RTX Mobile (bản gốc) ra thị trường với mã sản phẩm là “Max-P”. Dòng GPU RTX Mobile lúc này bao gồm 03 sản phẩm là: RTX 2060, RTX 2070, RTX 2080. Sau đó một thời gian, Nvidia tiếp tục tung ra thị trường phiên bản “Max-Q” (cải tiến từ bản gốc Max-P), tuy nhiên với phiên bản Max-Q thì họ đã giảm tốc độ xung nhịp đi một chút để cải thiện mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm. Đến tháng 04/2020 thì Nvidia đã giới thiệu thêm GPU mobile GeForce RTX SUPER 20-series ra thị trường. Dòng sản phẩm SUPER khác biệt với Max-P và Max-Q ở chỗ nhiều nhân CUDA hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, VRAM GDDR6 và hỗ trợ công nghệ DynamicBoost (dải tăng tốc xung nhịp tự do), Optimus (chuyển đổi giữ GPU rời và iGPU).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến các sản phẩm thuộc RTX 20-series (phiên bản gốc Max-P). Theo như nhà sản xuất XMG chia sẻ trên ComputerBase thì GeForce RTX 2060 và RTX 2070 phiên bản gốc Max-P sẽ được Nvidia nâng cấp lên VRAM GDDR6 và bộ đi kèm với bộ điều tiết (regulator) mới sẽ hứa hẹn cho ra hiệu năng vượt trội hơn đáng kể so với phiên bản gốc. Ngoài việc nâng cấp VRAM GDDR6 thì những thông số khác như nhân CUDA vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên phiên bản RTX 2060 GDDR6 sẽ có TGP (Total Graphics Power) 115W thay vì 90W như trước đây (tăng 25W). Đối với phiên bản RTX 2070 GDDR6 thì TGP vẫn được giữ nguyên ở mức 115W như phiên bản Max-P gốc, nhưng chúng sử dụng VRAM GDDR6 nên tốc độ xung nhịp có thể tăng thêm 45MHz thành 1485MHz.

Đến thời điểm hiện tại thì Nvidia chưa hề có bất kỳ thông báo gì về vấn đề các mẫu RTX 20-Series Mobile được làm lại, tuy nhiên các nhà sản xuất Laptop đã có thông báo để thay đổi lộ trình sao cho phù hợp hơn. Với VRAM GDDR6 thì RTX 20-Series Mobile hứa hẹn đem lại hiệu năng vượt trội hơn nhiều.