Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 – So kèo tốc độ cùng SSD

Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 đã được giới thiệu chính thức trên thị trường với tốc độ đọc/ ghi vô cùng ấn tượng, chúng được đem ra so sánh trực tiếp với SSD.

Seagate được biết đến là hãng sản xuất ổ cứng máy tính hàng đầu trên thế giới và sản phẩm của công ty liên tục được đột phá để thu hút khách hàng. Mới đây, Seagate đã chính thức hé lộ về chiếc ổ cứng HDD Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 với dung lượng khổng lồ lên đến 14 TB và tốc độ đọc ghi ngang ngửa với SSD SATA. Hiện tại, Seagate chỉ cung cấp mẫu HDD tốc độ cao này cho các trung tâm dữ liệu cao cấp trên thế giới và người dùng phổ thông sẽ chưa được trải nghiệm trong thời gian tới.

Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14

Một sự khác biệt lớn trên Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 đó chính là chúng không sử dụng chuẩn kết nối SATA 6Gbps phổ thông mà chúng sử dụng chuẩn kết nối SAS 12Gbps với tốc độ tối đa nhanh hơn gấp đôi. Trong các bài kiểm tra của Seagate, mẫu Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 đạt được tốc độ đọc/ ghi tối đa lên đến 524 MB/s, con số này tương đương với những chiếc SSD SATA trên thị trường (trung bình khoảng 550 MB/s).

 

Kết quả của sự thành công này chính là Seagate đã sử dụng công nghệ Mach.2 với 02 thanh đọc/ghi quét dữ liệu song song cùng một lúc. Như vậy, trong cùng một thời điểm, chiếc HDD sẽ có 02 luồng dữ liệu đi ra/ đi vào cùng một lúc. Mỗi thanh đọc sẽ có nhiệm vụ quản lý phân nửa dung lượng và hoạt động độc lập để tạo được hiệu năng tốt nhất.

Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14

Đây không phải là lần đầu tiên Seagate giới t hiệu công nghệ Mach.2 tới thị trường, lần đầu tiên chúng xuất hiện là năm 2018. Thế nhưng Mach.2 được ít người biết đến do chúng hướng tới chủ yếu là các doanh nghiệp cần hệ thống lưu trữ dung lượng lớn. Giá thành sản xuất của Seagate HDD Mach.2 Exos 2X14 cũng cao hơn đáng kể do việc sản xuất khó và số lượng linh kiện cũng nhiều hơn so với HDD phổ thông. Có lẽ người sử dụng cá nhân sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian dài nữa mới có thể được trải nghiệm công nghệ Mach.2 trên HDD.

Nguồn: Seagate