Socket AM5 của AMD sẽ tạm biệt các chân cắm, nỗi ám ảnh một thời!

Socket AM5 của AMD sẽ sở hữu một thiết kế mới, chúng sẽ là bề mặt tiếp xúc thay vì các chân tiếp xúc như trước đây, liệu thông tin này có chính xác hay không?

AMDIntel đang là hai hãng sản xuất CPU nổi tiếng trên thế giới và mỗi hàng có một cách khác nhau để triển khai sản phẩm. Đối với Intel, họ đặt các chân tiếp xúc bên trong Socket và thiết kế này được đánh giá cao do chúng hạn chế được vấn đề cong chân cắm. Thế nhưng AMD lại sử dụng các chân cắm trên CPU nên nếu lắp ráp không cẩn thận thì bạn sẽ được một khóa học “nắn chân cắm CPU”.

Socket AM5

Theo như nguồn tin được chia sẻ từ ExecutableFix thì Socket AM5 sẽ được cải tiến một cách mạnh mẽ và cụ thể chúng sẽ là thế hệ đầu tiên cho người dùng phổ thông của AMD thiết kế theo tiêu chuẩn LGA. Tiêu chuẩn LGA là một tiêu chuẩn phổ biến và Intel đang sử dụng trên hầu hết tất cả các dòng CPU của hãng. Nếu đây là thông tin chuẩn xác thì Fanboy AMD chuẩn bị “mở tiệc ăn mừng” vì cuối cùng ngày này cũng đã đến. Thế nhưng, người vui thì cũng có kẻ buồn, nếu Socket AM5 thay đổi mạnh mẽ thì đồng nghĩa với việc chúng không tương thích với các CPU đời cũ và ngược lại, lúc này người dùng sẽ phải nâng cấp máy tính tổng thể.

Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho biết rằng Socket AM5 sẽ được trang bị tổng cộng 1718 chân pin, nhiều hơn 18 chân so với Socket LGA 1700 của Intel sẽ sử dụng cho thế hệ 12 “Alder Lake-S”. Ngoài ra, về các kết nối thì rất nhiều khả năng chúng sẽ hỗ trợ chuẩn giao tiếp RAM DDR5 dual-channel và PCIe 4.0.

Socket AM5

Hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều nguồn tin khác nhau và một nguồn tin đáng chú ý đó chính là thế hệ 12 của Intel sẽ sử dụng chuẩn PCIe 5.0 mới hất và hiện đại nhất. Nếu như Intel đi trước AMD, họ sẽ có lợi thế lớn nhưng với sức mạnh hiện tại của AMD thì điều này khó có thể xảy ra, cùng lắm họ chỉ chậm chân hơn từ 1-2 tháng. Các linh kiện hiện nay vẫn chưa khai thác triệt để được PCIe 4.0 nên có lẽ các nhà sản xuất sẽ không vội đi đến PCIe 5.0 ngay lập tức, họ sẽ đợi khấu hao hết PCIe 4.0. Các thông tin tiếp theo về Socket AM5 sẽ liên tục được Azpc cập nhật trong tương lai.

Nguồn: TechPowerUp