Sony PlayStation 5: Đã có toàn bộ thông số – “1 chín 1 mười” với Xbox Series X

Thời điểm sắp tới, các nhà sản xuất Console sẽ tiến hành giới thiệu ra thị trường những sản phẩm thuộc thế hệ tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn của người sử dụng. Sau khi tung Video Demo, Microsoft đã công bố chính thức phần cứng của thế hệ Xbox Series X. Ngay sau đó, Sony cũng mạnh dạn giới thiệu cấu hình “khủng” của thế hệ PlayStation 5 tiếp theo.

Nói sơ qua một chút, với thế hệ PlayStation 5 thì Sony sẽ tập trung mạnh vào việc cải thiện tốc độ của SSD được tích hợp bên trong máy thay vì là những linh kiện khác. Như vậy, chúng ta đã thấy được hai hướng đi riêng hoàn toàn khác biệt nhau khi Microsoft tập trung toàn lực vào toàn bộ các linh kiện có trong Xbox Series X. Thế nhưng, kết quả thì chúng ta đành phải đợi đến khi cả hai sản phẩm này được công bố chính thức và có các bài Benchmark với nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua cấu hình phần cứng của PlayStation 5:

  • CPU: 8 nhân @3.5GHz (cói thể thay đổi) dựa trên kiến trúc Zen 2
  • GPU: 36 nhân CUs @2.23GHz (có thể thay đổi), hiệu suất 10.28 TFLOPs dựa trên kiến trúc AMD RDNA 2
  • RAM: 16GB GDDR6 256-bit
  • Lưu trữ: 825GB SSD
  • Khe mở rộng: 1x NVMe SSD
  • Mở rộng lưu trữ: hỗ trợ USB HDD
  • Xuất hình: 4K UHD

Cả hai Console PlayStation 5 và Xbox Series X đều sử dụng hệ thống CPU và GPU kết hợp đến từ AMD và đây là một Chip SoC (System-on-a-chip) được AMD thiết kế riêng. Nó sẽ sử dụng nhân CPU chính là kiến trúc Zen 2 và nhân GPU sử dụng kiến trúc RDNA 2 mới nhất. Tuy nhiên, cùng một nhà cung cấp nhưng các hãng đều có cách đặt “Options” khác nhau để tiết kiệm chi phí hoặc sử dụng khoản kinh phí đó để làm việc khác. Nhìn qua, thế hệ PlayStation 5 có phần cứng đuối hơn so với Xbox Series X nhưng không đáng kể nhiều.

Cụ thể, GPU của PlayStation 5 yếu hơn của Xbox Series X một chút. Nó được trang bị 36 đơn vị tính toán (CU) với xung nhịp biến thiên (mức tối đa 2,23GHz) và sức mạnh tính toán lên đến 10,28 TFLOPS. Trong khi đó, GPU của Xbox Series X có tới 52 đơn vị tính toán, chạy ở mức xung nhịp 1,825GHz nhưng có hiệu năng lên đến 12 TFLOPS.

Tuy nhiên, như bên trên bài viết đã đề cập thì lần này Sony tập trung rất nhiều vào tốc độ của chiếc SSD đi kèm. PS5 được trang bị SSD 825GB được “thửa riêng”. Không phải ngẫu hứng mà hãng đặt con số 825GB cho vui đâu! Chúng đã được tính toán kĩ càng và con số 825GB kia được chọn là do nó tối ưu cho 12-channel interface. Với việc tính toán kĩ càng nên nó đạt hiệu năng lên đến 5.5GB/s, cụ thể nó có thể load 2GB dữ liệu chỉ trong 0.27s và 16GB trong vòng 2s. Tốc độ khá là chóng mặt phải không? Tuy nhiên, con số 5.5GB/s chỉ là tốc độ khi đọc các file bị nén, nếu chúng đã được bung ra thì con số này sẽ lên đến 8-9GB/s.

Theo Bloomberg, chi phí sản xuất ra mỗi chiếc PlayStation 5 rơi vào khoảng 450 USD. Do vậy, giá bán ra của máy dự kiến ở mức khoảng 500 USD. Nếu không có gì thay đổi do dịch bệnh thì mẫu máy chơi game console này sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 11 năm nay.