Toshiba&WD gặp sự cố sản xuất NAND: Mất sản lượng 6EB (Exabyte)

Hai hãng sản xuất thiết bị lưu trữ lớn nhất thế giới Toshiba & Western Digital mới tiết lộ thông tin vào hôm thứ 6, rằng họ đã gặp sự cố mất điện đột ngột vào ngày 15/6 ở các fab sản xuất thuộc tỉnh Yokkaichi – Nhật Bản. Hiện tại, một phần các fab này đã tạm dừng hoạt động và dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động trở lại vào giữa tháng 7.

Western Digital nói rằng việc mất điện kéo dài 13 phút đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến các tấm wafer đã được xử lý từ các nhà máy. Công ty chỉ ra rằng sự cố này sẽ làm giảm nguồn cung wafer Nand flash NAND trong quý 3 khoảng 6 EB (exabyte), được cho là khoảng một nửa nguồn cung NAND hàng quý cho thị trường của công ty. Toshiba không tiết lộ tác động của việc ngừng hoạt động đối với nguồn cung wafer NAND của họ trong những tháng tới, nhưng xác nhận rằng một phần fab tạm ngừng hoạt động  tại thời điểm này. Lưu ý rằng Toshiba thường sử dụng nhiều công suất của các fab sản xuất hơn WD,vì thế sự cố này  tác động đến nguồn cung có thể cao hơn đáng kể so với 6 EB, với một số ước tính rằng nó có thể lên tới ~ 9 EB.

Cả Toshiba & Western Digital đang đánh giá thiệt hại tại thời điểm này, vì thế thiệt hại về mặt tài chính hiện chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, con số theo dự đoán cũng sẽ rất nặng nề, bởi việc tổn thất tới 6EB Nand Flash cùng với các hư hỏng từ phía fab do sự cố mất điện gây ra. Hơn nữa, các nhà phân tích từ TrendForce tin rằng hậu quả của việc ngừng hoạt động của các fab này trong một thời gian sẽ làm mất niềm tin từ khách hàng của cả hai công ty, điều này cũng sẽ có tác động việc thiệt hại về mặt tài chính.

Theo thống kê của TrendForce, các fab đặt tại Yokkaichi được hợp tác sở hữu và điều hành bởi Toshiba và Western Digital, sản xuất khoảng 35% sản lượng NAND toàn cầu về mặt doanh thu. Hiện tại, có 5 fab được đặt tại nơi này, bao gồm các: Fab 2, Fab 3, Fab 4, Fab 5 và Fab 6. Ngoài ra còn có một  trung tâm nghiên cứu và phát triển ( R & D ), tất cả đều bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động này. Trong đó có 3 fab chính chịu trách nhiệm sản xuất các 3D Nand Flash,  trong khi hai cái còn lại được sử dụng để tạo ra các loại bộ nhớ cho mục đích đặc biệt.

Quy-mô-hoạt-động-của-các-fab-ở-Yokkaichi

Quy mô hoạt động của các fab ở Yokkaichi là rất lớn, vì thế sự gián đoạn về nguồn cung của nó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến giá giao cho các đối tác của 2D NAND và 3D NAND trong tương lai ngắn hạn. Tuy nhiên, vì giá hợp đồng đã được đặt cho quý 3 (và có thể cả Q4), nên chúng có thể sẽ không thay đổi.

ranking-branded-NAND

Khả năng hoạt động của các fab ở Yokkaichi tạo ra ít nhất 1/3 sản lượng flash NAND cho thị trường toàn cầu và một nửa sản lượng của nó trong quý bị mất vì sự cố, điều này có nghĩa là ngành công nghiệp sẽ bỏ lỡ khoảng 1/6 (hoặc 16,5%) nguồn cung NAND toàn cầu trong quý 3. Điều này sẽ dẫn tới sự thâm hụt về nguồn cung, dẫn tới sự tăng giá đáng kể bộ nhớ Nand flash cho thị trường toàn cầu.