TSMC 1nm – Quyết tâm giữ ngôi vị hàng đầu thế giới

TSMC 1nm sẽ là sự đột phá hàng đầu trong ngành công nghệ sản xuất bán dẫn, chúng sẽ tiếp tục giúp TSMC giữ ngôi vị số 01 thế giới.

Trong khoảng thời gian gần đây, IBM đã công bố việc hoàn thành tiến trình bán dẫn 2nm và chúng nhanh chóng nhận được nhiều lời khen từ phía công nghệ. Quyết không để thua IBM, hãng sản xuất TSMC đã hợp tác với NTU và MIT để tạo ra sản phẩm đột phá trên ngành bán dẫn với tiến trình nhỏ gấp đôi so với IBM, chỉ 1nm.

TSMC 1nm

Trước khi tìm hiểu về tiến trình TSMC 1nm thì chúng ta sẽ tìm hiêu qua xem NTU và MIT là ai? NTU là tên gọi của Trường Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University), còn MIT chính là Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology). Như vậy, trong lần này, TSMC đã cần đến sự hỗ trợ của những hiền tài Quốc gia để tạo ra tiến trình 1nm đầu bảng.

Trong quá trình sản xuất chất bán dẫn, khi thu nhỏ tiến trình sẽ gặp rất nhiều vấn đề, thậm chí là họ phải tìm kiếm được các vật liệu tốt mới có thể thu nhỏ được tiến trình. Đối với TSMC, họ phải nghiên cứu cả vật liệu, cấu trúc, tính chất để đưa ra được tiến trình đạt đến yêu cầu nhỏ nhất. Trên thế giới, TSMC chỉ là một nhà sản xuất, còn muốn tìm kiếm vật liệu thì họ sẽ phải nhờ đến những đơn vị chuyên nghiệp. Yêu cầu của vật liệu chính là: Điện trở thấp, có thể truyền dòng điện cao, phù hợp sản xuất hàng loạt…

Các nhà nghiên cứu khoa học đã làm việc hết sức để đáp ứng nhu cầu của TSMC và vật liệu đó chính là Bi – semi-metal bismuth. Vật liệu trên được phát hiện bởi đội ngũ đến từ MIT và NTU, TSMC có nhiệm vụ tối ưu chúng để tăng thêm hiệu năng cho sản phẩm. Đối với công nghệ mới, TSMC luôn đi đầu, đặc biệt là công nghệ in bản thạch trên chip bán dẫn. Họ đã nhanh chóng sử dụng các hệ thống in bản thạch để thử nghiệm và nghiên cứu một quy trình mới phù hợp.

Hiện tại, tiến trình TSMC 1nm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm. Thế nhưng, để đạt được hiệu quả cao nhất thì TSMC sẽ triển khai nhiều hướng phát triển khác nhau và so sánh chúng, kết quả nào cao nhất sẽ được chọn. Tiến trình TSMC 1nm được dự kiến ra mắt sớm nhất vào năm 2024, thậm chí là có thể muộn hơn nếu chưa đạt được kỳ vọng. Các công ty sản xuất bán dẫn hiện nay đang cố gắng chiếm lấy thị trường với rất nhiều tiến trình nhỏ, IBM cũng là một ông lớn với tiến trình 2nm.

Nguồn: TechPowerUp