Windows 10 Pro: AMD Threadripper 3990X nhiều luồng quá không xử lý nổi

AMD đã công bố ra thị trường sản phẩm CPU Threadripper 3990X “khủng long” nhất của hãng tại thời điểm hiện tại. Thông số của Threadripper 3990X vô cùng ấn tượng với 64 nhân/ 128 luồng và xung nhịp tối đa đạt tới 4.3GHz. Đây là một CPU có số lượng nhân/ luồng rất nhiều nên để “vắt kiệt” hiệu năng của chúng các bạn cần sử dụng đến Windows 10 Enterprise hoặc Windows 10 Pro for Workstations.

Anandtech đã có bài đánh giá chi tiết về Threadripper 3990X, họ cũng nhấn mạnh việc hệ thống Windows 10 Pro đã chia CPU này thành 2 Sockets (ổ cắm) trong khi CPU Threadripper 3990X chỉ sử dụng 1 Socket (ổ cắm) mà thôi.

Khi chia CPU thành 2 nhóm (mỗi nhóm 64 luồng), máy tính của các bạn vẫn sử dụng đủ 128 luồng thế nhưng các phần mềm sẽ không thể sử dụng đủ. Khi các phần mềm hoạt động, chúng chỉ được đưa vào một nhóm của CPU để xử lý dữ liệu. Hệ thống Windows 10 Pro sẽ tự động đưa phần mềm vào một nhóm đang hoạt động ít hơn, rảnh rỗi hơn để tránh bị quá tải. Khi đặt phần mềm vào một nhóm nhất định thì phần mềm đó chỉ có thể sử dụng được các luồng có trong nhóm đó, điều này đồng nghĩa với việc nó bị giới hạn ở 64 luồng. Các nhà phát triển phần mềm có thể làm cho nhóm của bộ xử lý hiểu được vấn đề này và cho sử dụng đủ 128 luồng. Tuy nhiên, nếu phần mềm không được xây dựng cho loại thiết lập này thì nó chỉ có thể sử dụng được 64 luồng mà thôi.

Vấn đề này vẫn có cách giải quyết, các bạn chỉ cần vô hiệu hóa đa luồng đồng thời là xong, việc này sẽ làm cho hệ thống chỉ có 1 nhóm bộ xử lý 64 nhân mà thôi. Tuy nhiên, khi vô hiệu hóa đa luồng đồng thời thì Anandtech nhận ra rằng điểm hiệu năng bị giảm đáng kể. Như vậy đây cũng chưa phải cách xử lý phù hợp nhất để giải quyết vấn đề này, có lẽ chúng ta phải nâng lên Windows 10 Enterprise hoặc Windows 10 Pro for Workstations. Microsoft đã xây dựng Windows 10, Home Windows 10 Pro để làm xử lý những CPU nhẹ nhàng hơn chứ không phải để xử lý “khủng long” 128 luồng. Chính vì điều đó mà chúng ta hiếm thấy hệ thống PC 128 luồng nào sử sử dụng Windows 10, Home Windows 10 Pro.

Thế nhưng, Microsoft cũng nhanh chóng xử lý vấn đề trên khi Anandtech đề cập đến. Theo như Ars Technica, Microsoft sẽ sớm cung cấp một bản cập nhật mới cho Windows 10 Pro để cho hệ thống có thể sử dụng tối đa 128 luồng của Threadripper 3990X.